Hợp đồng thuê văn phòng có cần công chứng không

Hợp đồng thuê văn phòng có cần công chứng không

Hợp đồng thuê văn phòng có cần công chứng không

Hợp đồng thuê văn phòng có cần công chứng không? Việc hợp đồng thuê văn phòng cần công chứng không là điều mà rất nhiều doanh nghiệp thắc mắc trong thời gian qua. Để có thể trả lời câu hỏi này, xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của quản lý tòa nhà S4S để nắm rõ những thông tin pháp lý xung quanh vấn đề này nhé.

Định nghĩa hợp đồng thuê văn phòng là gì?

Hợp đồng văn phòng là gì? Đây là loại hợp đồng thuộc lĩnh vực thuê tài sản. Để có một hợp đồng đòi hỏi phải có sự thỏa thuận hoặc chấp thuận giữa bên cho thuê và bên thuê. Đối với nghĩa vụ bên cho thuê văn phòng phải giao văn phòng cho bên thuê. Khi giao thì phải tuân thủ đúng các quy định cũng như trình tự được thỏa thuận trong hợp đồng. Bên cạnh đó, bên thuê phải có nghĩa vụ là trả tiền đầy đủ và đúng thời hạn theo hợp đồng cam kết trước đó.

Hợp đồng thuê văn phòng là loại hợp đồng thuê tài sản
Hợp đồng thuê văn phòng là loại hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng phải được ghi lại bằng văn bản rõ ràng và đầy đủ. Theo nguyên tác, bên cho thuê tuyệt đối không được quyền giành lại văn phòng trong thời gian còn hợp đồng. Đồng thời, bên thuê cũng không sử dụng văn phòng để làm mục đích khác trong hợp đồng. Và bên thuê nếu trả lại văn phòng trước thời hạn thì bắt buộc phải trả toàn bộ số tiền thuê đã cam kết trong hợp đồng.

> Xem thêm: Quản lý tòa nhà là gì? Tìm hiểu mục đích, quy trình dịch vụ vận hành tòa nhà

Hợp đồng thuê văn phòng có phải công chứng hay không?

Trường hợp 1: Hợp đồng thuê nhà văn phòng thuộc sở hữu của cá nhân

Bắt đầu từ ngày 01/01/2017, với Hợp đồng thuê nhà và Hợp đồng thuê nhà ở với mục đích khác thì các bên không cần bắt buộc việc phải chứng thực hợp đồng.

Do đó, nếu các bạn đang thắc mắc về việc Hợp đồng thuê văn phòng có cần phải công chứng hay không? Câu trả lời cho thắc mắc này sẽ là không cần. Tuy nhiên, theo các luật sư thì việc thuê nhà làm văn phòng thuộc sở hữu của cá nhân thì các đơn vị doanh nghiệp nên công chứng hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình trong trường hợp xảy ra sự cố, tranh chấp.

 Hợp đồng thuê nhà văn phòng thuộc quyền sở hữu của cá nhân
Hợp đồng thuê nhà văn phòng thuộc quyền sở hữu của cá nhân

Trường hợp 2: Hợp đồng thuê văn phòng với tổ chức có tư cách pháp nhân

Nếu các đơn vị thuê văn phòng của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ văn phòng cho thuê. Tức là mặt bằng đó đã có đầy đủ tư cách pháp lý thì doanh nghiệp đi thuê sẽ không cần phải đi công chứng hay chứng thực hợp đồng nữa.

Lý do là bởi cả hai bên thuê và cho thuê đều đã đủ tư cách pháp nhân. Đều nằm trong sự điều chỉnh của pháp luật nên các quyền và nghĩa vụ sẽ đều được pháp luật bảo vệ một cách hợp pháp.

Do đó, khi thuê văn phòng của các đơn vị tổ chức có dịch vụ cho thuê thì các bạn có thể hoàn toàn yên tâm mà không cần phải đi công chứng hợp đồng hay lo lắng về các rủi ro sẽ gặp phải.

Hợp đồng thuê văn phòng với tổ chức có tư cách pháp nhân
Hợp đồng thuê văn phòng với tổ chức có tư cách pháp nhân

Xem thêm :TOP 9 phần mềm quản lý tòa nhà, chung cư miễn phí mới nhất năm 2022 

Cơ sở pháp lý quy định về công chứng Hợp đồng thuê văn phòng

Áp dụng tại thời điểm Bộ luật dân sự 2005 còn hiệu lực

Trong trường hợp có một bên là cá nhân thì việc làm hợp đồng cho thuê văn phòng cần thiết phải đi công chứng để đầy đủ pháp lý theo Điều 492 hình thức hợp đồng thuê nhà.

Áp dụng tại thời điểm Luật nhà ở 2014 có hiệu lực

Thời điểm này sẽ được tính từ ngày 01/07/2015 và sẽ được căn cứ theo khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở và khoản 3, Điều 83 ban hành quy phạm pháp luật vào ngày 03/06/2008. Hợp đồng thuê nhà ở với mục đích khác sẽ không bắt buộc phải chứng thực.

Áp dụng tại thời điểm Bộ luật dân sự năm 2015 có hiệu lực

Bộ luật dân sự 2005 sẽ không còn có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/01/2017, bởi vậy đây là thời điểm mà mọi điều khoản công chứng, chứng thực hợp đồng sẽ được bỏ hoàn toàn.

Do nhiều các quy định đan xen nhau sẽ không tránh khỏi sự tạo ra mâu thuẫn. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho quý công ty, doanh nghiệp nên lựa chọn công chứng hợp đồng là việc làm sáng suốt.

Cơ sở pháp lý quy định về công chứng hợp đồng thuê văn phòng
Cơ sở pháp lý quy định về công chứng hợp đồng thuê văn phòng

Hợp đồng thuê văn phòng có cần thiết phải công chứng? Không công chứng có sao không?

Nếu các bạn thuê lại mặt bằng tại những đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê thì sẽ không cần phải công chứng những hợp đồng trên. Tuy nhiên, nếu mặt bằng thuộc sự quản lý của các cá nhân thì các bạn nên lưu ý một vài điều sau đây:

  • Để tạo sự ràng buộc pháp lý và đảm bảo quyền lợi giữa các bên thì việc làm hợp đồng thuê mặt bằng và công chứng sẽ làm đảm bảo tính pháp lý, giá trị hợp đồng.

  • Có không ít cá nhân thường “lật kèo” vào phút chót về những điều khoản bên trong hợp đồng thuê mặt bằng. Gây ra những tổn thất, thiệt hại không nhỏ cho phía doanh nghiệp.

Trong trường hợp có kiện tụng xảy ra, tòa sẽ tuyên vô hiệu đối với những hợp đồng thuê mặt bằng từ 6 tháng trở lên mà không công chứng. Khi đó, thiệt thòi sẽ thuộc về bên thuê.

>> Xem thêm: Tổng hợp các mô hình quản lý tòa nhà mới nhất năm 2022

Vì vậy đối với hợp đồng thuê có một bên là cá nhân thì để đảm bảo an toàn thì tốt nhất là các bạn nên thực hiện công chứng hợp đồng.

Hợp đồng thuê văn phòng có cần công chứng không
Hợp đồng thuê văn phòng có cần công chứng không

Hồ sơ công chứng hợp đồng thuê văn phòng gồm những gì?

01 bộ hồ sơ đầy đủ sẽ bao gồm:

  • 01 phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu số 01/PYC đã được điền đầy đủ thông tin

  • 01 bản dự thảo hợp đồng giao dịch

  • 01 bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng

  • 01 bản sao giấy chứng minh quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng

  • 01 bản sao các loại giấy tờ khác có liên quan đến giao dịch, hợp đồng…

Nếu các bạn đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ thì việc công chứng sẽ được thực hiện ngay trong ngày.

Hồ sơ công chứng hợp đồng thuê văn phòng gồm những gì?
Hồ sơ công chứng hợp đồng thuê văn phòng gồm những gì?

Xem thêm : Dịch vụ vệ sinh công nghiệp quận Tân Bình

Lời Kết

Bài viết trên đây đã trả lời cho các bạn câu hỏi Hợp đồng thuê văn phòng cần công chứng không ? Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ thực sự có ích với các bạn.

Công ty cổ phần đầu tư S4S – Dịch vụ quản lý bất động sản, quản lý tòa nhà văn phòng, bảo trì tòa nhà, bảo dưỡng tòa nhà văn phòng, quản lý và khai thác bất động sản, dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp, giá rẻ cho khách hàng. Mọi thông tin xin liên hệ:

Xem thêm: Dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà văn phòng trọn gói tại Tp.HCM có thể bạn chưa biết

Thông tin liên hệ

Website: https://s4s.com.vn/
Hotline: 0941611945 (Gặp Mr. Hưng)
Facebookhttps://www.facebook.com/quanlytoanhaS4S 
Youtubehttps://bit.ly/quanlytoanhas4s

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin