5 Kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư quan trọng bạn đã biết ?

ky-nang-thoat-hiem-khi-chay-chung-cu

Việc phòng cháy chữa cháy là một trong những vấn đề rất được quan tâm kiểm soát đặc biệt là các khu vực xây dựng cao tầng, chung cư nhiều. Chính vì vậy để bảo vệ bản thân và những người thân thì chúng ta cần phải biết được các cách thức, kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư để bảo đảm về sự an toàn tính mạng con người. 

Ảnh: Kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư
Ảnh: Kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư

 

Hiểu về cháy chung cư để trang bị kỹ năng cần thiết

Để có thể tránh khỏi rủi ro từ các đám cháy thì ngoài việc trang bị các kỹ năng cần thiết chúng ta còn cần phải hiểu được sự cố cháy chung cư để có những phương án, cách thức thoát hiện kịp thời. 

– Hiểu rõ về mức độ nguy hiểm, sự ảnh hưởng của cháy chung cư:

Cháy chung cư là một sự cố vô cùng nguy hiểm và không ai mong muốn điều đó xảy ra. Tuy nhiên, ngày nay các vụ cháy chung cư vẫn xảy ra gây ra các thiệt hại về con người và tài sản. Chính vì vậy chúng ta cần nhìn nhận được mức độ nguy hại mà sự cố cháy gây ra để có thể hạn chế các vụ cháy chung cư xảy ra.

– Nguyên nhân gây cháy chung cư

Nguyên nhân gây ra sự cố cháy chung cư cũng không ít và có thể là từ sự sơ xuất của con người hoặc các sự cố về cơ sở vật chất của chung cư như: Sự cố chập hay cháy các đường dây điện của chung cư; Quên tắt gas sau khi nấu; Không khóa van gas đôi lúc bị rò rỉ khí gas; Để các vật dễ gây cháy nổ gần nguồn lửa; Trong nhà có chưa các chất đốt nhưng xăng, cồn,…

– Sơ tán khẩn cấp khi cháy chung cư

Trong trường hợp xảy ra sự cố cháy chung cư nơi bạn đang ở thì chúng ta cần nắm được các quy trình sơ tán khẩn cấp. Bởi vì việc sơ tán chung cư không hề đơn giản. Chúng ta cần biết những điều cơ bản về việc sơ tán để khi vô tình gặp phải sự cố hỏa hoạn tại chung thì biết cách để xử lý và sơ tán khẩn cấp. 

Ảnh: Hiểu về cháy chung cư để trang bị kỹ năng cần thiết
Ảnh: Hiểu về cháy chung cư để trang bị kỹ năng cần thiết

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư

Để bảo vệ được bản thân mình và những người thân trong gia đình khi gặp sự cố cháy chung cư thì chúng ta và những người trong gia đình cần phải học các kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư. Mục đích là hạn chế tối đa thiệt hại về con người. Sau đây là những kỹ năng thoát hiểm bạn cần biết để thoát hiểm khi chung cư xảy ra sự cố cháy.

Ảnh: Các kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư
Ảnh: Các kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư

Nhận biết và xác định nguy hiểm

Phần lớn những thiệt hại về con người do các đám cháy gây ra chủ yếu do không xác định được đám cháy từ sớm dẫn đến không lối thoát khi có cháy xảy ra. Khi phát hiện chuông báo cháy báo động hoặc phát hiện có đám cháy thì chúng ta cần xác định mức độ nguy hiểm của đám cháy đang ở mức nào để có hướng xử lý.

Trường hợp đám cháy không quá to và không quá nguy hiểm chúng ta có thể dùng bình xịt CO2 được trang bị sẵn ở chung cư để xịt vào đám cháy. Nếu bạn có thể nhận biết được cháy ở khu vực nào của toà nhà thì sẽ càng an toàn hơn khi thoát hiểm. Việc xác định phương hướng đám cháy có thể thông qua việc tri hô của cư dân, đội cứu hộ,…

Luôn giữ bình tĩnh

Muốn xác định được vị trí cháy nổ và thoát hiểm an toàn thì điều đầu tiên khi xảy ra cháy nổ là bạn phải thật bình tĩnh và trấn an mọi người xung quanh để tìm phương án thoát hiểm. Phân tích về hướng đi, cách di chuyển đến khu vực an toàn một cách nhanh nhất. Tuyệt đối không được hoảng loạn, điều đó chỉ làm cho tình hình thêm xấu và trở nên nguy hiểm hơn thôi. 

Sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân

Đối với sự cố cháy nổ xảy ra trong chung cư thì chúng ta cần ngay lập tức bạn cần tìm đến các thiết bị bảo vệ cá nhân như đồ bảo hộ chống cháy (nếu có), các loại chăn mềm nhúng ướt đẫm nước để quấn quanh bản thân đặc biệt là các phần dễ cháy như tóc và quần áo, mặt nạ chống khí độc, bình oxy mini, thang dây, dụng cụ phá vỡ,….hãy tận dụng toàn bộ những vật dụng đó nếu nó có trong ngôi nhà của bạn. 

Ảnh: Sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân khi cháy chung cư
Ảnh: Sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân khi cháy chung cư

Tìm kiếm lối thoát an toàn

Đầu tiên bạn cần xác định được nơi phát ra sự cố cháy nổ để tìm lỗi thoát hiểm an toàn. Nếu như cháy ở tầng trên thì bạn cần di chuyển nhanh chóng xuống tầng dưới theo hướng đèn chỉ dẫn thông qua lỗi thoát hiểm để ra khỏi hiện trường hoả hoạn. Còn nếu đám cháy xảy ra ở tầng dưới thì bạn cần di chuyển lên tầng trên, tầng thượng để thoát khỏi các làn khói độc và chờ sự hỗ trợ của độ cứu hộ. Đừng quên thông báo cho các căn hộ khác mỗi khi đi qua để tất cả cùng nhau di chuyển đến nơi an toàn. 

Ảnh: Tìm kiếm các lối thoát an toàn
Ảnh: Tìm kiếm các lối thoát an toàn

Thực hành kỹ năng thoát hiểm

Khi di chuyển đến vùng an toàn, nếu bạn cần phải băng qua ngọn lửa thì nên có chăn mềm quấn quanh. Khi di chuyển chúng ta cần khom người, cúi thấp người để đi và di chuyển men theo vách tường. 

Trước khi mở cửa nên dùng mu bàn tay để lên cửa để kiểm tra nhiệt độ (nếu thấy ấm thì đừng mở).  Nếu nhiệt độ ở gần bạn quá cao thì bình tĩnh tìm lối thoát hiểm khác. Có thể dùng vải nối lại để leo xuống tầng dưới, leo xuống đất. Tuyệt đối không nhảy từ tầng cao xuống

Đi cùng nhau, nếu có cơ hội hãy ra tín hiệu báo vị trí cho đội cứu hộ. Nếu quần áo của bạn bị cháy, ngưng di chuyển mạnh và nằm xuống sàn nhà và lăn qua lăn lại để dập lửa.

Ảnh: Thực hành các kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư
Ảnh: Thực hành các kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư

Lưu ý để thoát hiểm khi cháy chung cư

Ngoài các kỹ năng thoát hiểm bạn cần phải lưu ý đến một số điều sau đây để thoát hiểm an toàn khi có sự cố cháy nổ xảy ra:

– Đóng cửa phòng để ngăn ngừa khói và lửa lan rộng

Khi có cháy xảy ra trong chưng, để ngăn ngừa khói và lửa lan rộng bạn cần đóng cửa phòng. Sau đó dùng vải che kín các kẽ hở mà khói có thể tràn vào để hạn chế khí độc hại. Cuối cùng hãy bình tĩnh để tìm các phương án thoát hiểm.

– Sử dụng thang

Khi đám cháy xảy ra và cần phải sơ tán, di chuyển ra ngoài hoặc di chuyển lên tầng hoặc xuống tầng, chúng nên sử dụng thang bộ. Tuyệt đối không được sử dụng thang máy trong trường hợp này vì có thể bạn sẽ mắc kẹt trong thang máy. Cho nên dùng thang bộ thoát hiểm là phương án tối ưu nhất.

– Không quay lại

Khi bạn đang di chuyển đến vị trí an toàn hoặc bạn đã ra khỏi được toà nhà thì không được quay lại chỗ cũ, không quay lại lấy tài sản tư trang, tìm đồ vật,… Nếu còn người đang mắc kẹt hãy nói với đội cứu hộ để họ lập tức ứng cứu. 

– Luôn lắng nghe và tuân theo các hướng dẫn của tòa nhà và cảnh báo cấp bách từ các lực lượng chức năng trong trường hợp khẩn cấp

Một trong những lưu ý quan trọng đó là bạn cần phải bình tĩnh lắng nghe những chỉ dẫn của tòa nhà. Hoặc chỉ dẫn của đội cứu hộ, các lực lượng chức năng để được sơ tán nhanh chóng an toàn. Có thái độ hợp tác với những cảnh báo khẩn cấp của tòa nhà hoặc đội cứu hộ. Nếu bạn chống đối chỉ làm cho tình trạng của bạn xấu đi và ảnh hưởng đến mọi người. 

Ảnh: Một số lưu ý để thoát hiểm khi cháy chung cư
Ảnh: Một số lưu ý để thoát hiểm khi cháy chung cư

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã hình dung được mức độ nguy hiểm của việc cháy chung cư rồi. Nếu chúng ta có kỹ năng thì khi gặp hoả hoạn chúng ta có thể áp dụng kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư, đảm bảo tính mạng cho chúng ta. Bài viết trên của công ty quản lý tòa nhà S4S đã có đề cập đến các kỹ năng thoát hiểm khi chung cư cháy. Mong rằng các bạn sẽ có thêm kiến thức và kỹ năng bổ ích để có thể áp dụng nếu tình huống xảy ra nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin