Kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư là một trong những kỹ năng mà các bạn cần trang bị cho bản thân cũng như người thân trong gia đình, đề phòng những trường hợp khẩn cấp. Những năm gần đây, các vụ cháy chung cư vẫn thỉnh thoảng xảy ra, đem lại sự nguy  hiểm cho những cư dân sinh sống ở đó.

10 Kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư

Luôn giữ bình tĩnh

Theo báo cáo thiệt hại từ các vụ cháy, đa số các nạn nhân tử vong với cùng một nguyên nhân là do ngạt khói. Dó đó, nếu không may khu chung cư các bạn đang sinh sống bị xảy ra sự cố hỏa hoạn. Điều đầu tiên và kiên quyết phải làm đó là giữ bình tĩnh cho bản thân và mọi người. Tuyệt đối không được hoảng loạn.

Sau khi đã bình tĩnh, mau chóng lấy các loại khăn, vải nhúng ướt sũng nước rồi chèn vào các khe cửa. Việc làm này sẽ giúp cho khói không tràn vào căn hộ của bạn một cách nhanh chóng.

Tiếp đó, các bạn hãy mở các cửa sổ, ban công trong nhà có vị trí ngược với đám cháy. Chạy ra bên ngoài để tri hô và cầu cứu sự trợ giúp từ mọi người.

Chạy qua lối thoát hiểm

Ở kỹ năng này, các bạn phải xác định được chính xác vị trí của đám cháy xuất phát từ đâu. Sau đó dùng khăn ướt trùm lên đầu, che mặt mũi để tránh việc bị ngạt khói và cố gắng chạy về hướng ngược lại với đám cháy.

Nếu đám cháy ở tầng trên thì hãy cố gắng chạy xuống phía dưới. Trong trường hợp đám cháy xuất phát từ tầng dưới, các bạn hãy chạy lên trên để thoát khỏi đám cháy.

Xem thêm : Dịch vụ quản lý tòa nhà văn phòng

Luôn luôn cúi người thấp nhất có thể

Trong các đám cháy, làn khói luôn luôn bay ở vị trí ngang chừng nên khi xảy ra sự cố hỏa hoạn. Các bạn nhớ không nên đứng thẳng mà hãy luôn cúi thấp đầu để chạy thoát khỏi đám cháy. Hoặc để an toàn, các bạn có thể trườn hoặc bò xuống sàn nhà.

Không nhảy qua cửa sổ

Nếu căn hộ chung cư của bạn ở một trên tầng rất cao so với mặt đất, tuyệt đối không được nghĩ cách thoát khỏi đám cháy bằng việc nhảy qua cửa sổ. Tránh xảy ra tai nạn thương tâm.

Tìm kiếm chỗ thoáng

Nếu khu vực chảy ở hành lang, cầu thang chung cư thì các bạn hoàn toàn có thể di chuyển đến những nơi có không gian thông thoáng và rộng hơn. Lưu ý là nên đóng kín cửa và chèn khăn ướt nhé.

Tìm chỗ ẩn nấp tránh khói

Nếu ngọn lửa cháy quá to khiến bạn bị sặc khói, khi đó hãy cố gắng tạo ra một chỗ ẩn nấp để tránh làn khói khiến bạn bị ngạt. Dẫn tới việc mất khả năng kiểm soát. Các bạn có thể tạo một nơi ẩn nấp bằng việc dùng một tấm đệm ướt, đặt nghiêng tạo thành 1 góc 45 độ để tránh khói bay trực tiếp vào mặt.

Làm thang tự chế để tìm cách trèo xuống

Trong trường hợp nhà bạn không chuẩn bị thang dây cứu nạn, các bạn có thể tự tạo một chiếc thang bằng những vật dụng đơn giản như chăn, ga, rèm cửa, quần áo,….Hãy buộc chúng lại với nhau thật chặt và cẩn thận bám vào để đu xuống bên dưới.

Luôn nghe theo lệnh hướng dẫn

Với những đám cháy xảy ra ở các khu chung cư có cầu thang thoát hiểm đảm bảo. Việc các bạn cần phải làm duy nhất là bình tĩnh và di chuyển nhanh chóng theo hàng lối tới cầu thang thoát hiểm. Không nên mất bình tĩnh, gây hoảng loạn cho bản thân và những người xung quanh.

Tuyệt đối không sử dụng thang máy

Khi xảy ra hỏa hoạn bên trong chung cư nơi mình sinh sống. Bí quyết thoát hiểm an toàn nhất đó là tuyệt đối không được sử dụng thang máy để di chuyển. Bởi lẽ ngọn lửa sẽ nhanh chóng làm chập nguồn điện, và làm cho thang máy có thể rơi vào tình trạng rơi tự do hoặc khiến bạn mắc kẹt bên trong.

Cuốn chăn ướt vào người

Nếu ngọn lửa quá to và không còn cách nào khác để giúp bạn thoát thân. Kỹ năng cuối cùng đó chính là dùng một chiếc chăn và nhúng ướt đẫm nước sau đó quấn xung quanh người. Nhớ là che kín những phần dễ cháy như tóc và quần áo rồi chạy thật nhanh qua chỗ cháy.

Xem thêm : Quản lý tòa nhà văn phòng là gì

Những lưu ý nằm lòng trong kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư

  • Nên có sẵn những phương án và kế hoạch đề phòng nếu xảy ra hỏa hoạn.

  • Nhớ kỹ những vị trí thoát hiểm trong khu chung cư mình sinh sống để có thể thoát thân một cách nhanh nhất nếu xảy ra hỏa hoạn.

  • Nếu ngọn lửa không quá lớn và vẫn nằm trong tầm kiểm soát thì hãy nhanh chóng dập lửa. Tránh để ngọn lửa lan rộng ra gây nguy hiểm.

Tổng Kết

Trên đây là những kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư mà Công ty TNHH TM & DV KỶ NGUYÊN MỚI – NEW ERA REAL chia sẻ tới các bạn. NEW ERA REAL là công ty cung cấp dịch vụ quản lý bất động sản, quản lý chung cư căn hộ, quản lý tòa nhà, cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp uy tín, giá rẻ, trọn gói. Theo dõi website và liên hệ với công ty chúng tôi khi bạn cần tư vấn, hỗ trợ và sử dụng dịch vụ. Xin cảm ơn!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937911150 0937911150 Messenger Youtube Tiktok Linkedin