Phí quản lý chung cư bao gồm những gì?

Phí quản lý chung cư bao gồm những gì?

Phí quản lý chung cư bao gồm những gì? Hiện nay chung cư là đang là giải pháp được nhiều người lựa chọn vì sự tối ưu của chúng, tuy nhiên khi sống ở chung cư thì nhiều chi phí sẽ phát sinh do đó người mua nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua. Như vậy người mua chung cư cần phải lưu ý những chi phí nào để khi vào sinh sống sẽ không gặp rắc rối và bức xúc với các chi phí trong quá trình sinh sống. Trong bài viết này Newerareal sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc để trở thành cư dân thông thái nhé.

Thông tin bạn cần biết về phí quản lý chung cư

Dựa theo cơ sở pháp lý điều 106 Luật Nhà ở năm 2014 tại Điều 4 và Điều 3 Thông tư 02/2016/TT-BXD có các vấn đề chính sau:

  • Chi phí để quản lý vận hành chung cư sẽ được đóng theo định kỳ hoặc theo tháng, chi phí này sẽ được áp dụng với mức giá theo quy định nhân với diện tích đã ghi trong sổ hồng.

  • Giá quản lý trên từng m2 được tính bằng cách dựa vào nội dung của những công việc phải quản lý và phải công khai, minh bạch. Chi phí quản lý chung cư thường sẽ được quy định tại hợp đồng mua bán hay là thỏa thuận lúc thuê nhà. Chi phí dịch vụ quản lý sẽ được tuân theo UBND cấp tỉnh nếu chung cư thuộc Nhà nước.

  • Sử dụng các khoản phí quản lý chung cư phải được áp dụng theo thỏa thuận của cư dân và đơn vị quản lý nhằm đảm bảo sẽ đúng mục đích và công khai theo quy định. Như vậy cư dân trong chung cư phải có trách nhiệm đóng phí quản lý vận hành của chung cư.

  • Chi phí quản lý để chung cư vận hành sẽ không gồm phí bảo trì phần sở hữu chung và cũng không gồm phí giữ xe, sử dụng nhiên liệu, năng lượng, điện nước, dịch vụ truyền hình, điện thoại,… cùng những phí khác cho những việc riêng của cư dân.

Xem thêm: Bảo trì điện trong tòa nhà chung cư

Phí quản lý chung cư bao gồm những gì?

Dựa vào các cơ sở pháp lý trên chúng ta có thể thấy rằng chi phí dùng để quản lý chung cư là kinh phí dùng trong những trường hợp sau:

  • Chi phí an ninh, bảo vệ

  • Chi phí dành cho việc vệ sinh khu vực chung như hành lang, đường nội bộ,…

  • Chi phí sử dụng hồ bơi

  • Chi phí trả cho tiền nước tưới cây trong khuôn viên của khu chung cư

  • Chi phí điện cho thang máy

  • Chi phí lắp đặt cho hệ thống phòng cháy chữa cháy

Chi phí quản lý cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào mức độ cao cấp của công trình chung cư, thường thì khi ký hợp đồng thì những khoản phí này sẽ được quy định trong hợp đồng. Nhưng cũng có một vài trường hợp khi đã chính thức vào ở thì mới thỏa thuận, cư dân và quản lý tòa nhà sẽ họp lại rồi thống nhất đưa ra một mức giá chung.

Tham khảo một số mức phí quản lý chung cư với mức trần là 8.000 VNĐ trên m2, tuy nhiên đối với những công trình cao cấp thì giá sẽ ở mức 12.000 VNĐ/m2. Bạn nên trao đổi khi mua căn hộ để biết được nghĩa vụ và quyền lợi của mình nếu muốn là một thành viên sinh sống lâu dài ở chung cư.

Khi sống ở chung cư thì chi phí quản lý không phải là vấn đề lạ lẫm nữa, nhưng dạo gần đây nó lại nhận được sự quan tâm đặc biệt từ chủ đầu tư và các đơn vị quản lý. Khi thu tiền xong lại không giống với thỏa thuận và không được minh bạch nên đã gặp những chỉ trích mạnh mẽ từ cư dân. Nhằm hạn chế việc gặp phải các rủi ro trong việc sử dụng các chi phí quản lý thì khách hàng phải tìm hiểu kỹ về các đơn vị đầu tư và những đơn vị quản lý vận hành dự án của chung cư mà mình chuẩn bị mua như vậy mới có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Xem ngay: Quy trình bảo trì hệ thống điện nhẹ

Kết luận

Như vậy Newerareal đã cung cấp cho Quý khách hàng những thông tin về chi phí quản lý chung cư bao gồm những gì? Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan đến dịch vụ quản lý chung cư hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH TM & DV KỶ NGUYÊN MỚI – NEW ERA REAL

Địa chỉ: 18 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại: 028 3811 6768 – 028 3811 6879

Hotline: 0829639288    

Website: https://newerareal.com/

Email: newerareal@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin