Quy trình bảo trì hệ thống điện nhẹ

Quy trình bảo trì hệ thống điện nhẹ

Quy trình bảo trì hệ thống điện nhẹ được diễn ra như thế nào? Muốn tòa nhà hoạt động một cách suôn sẻ, ổn định thì phải đảm bảo hệ thống điện luôn được vận hành một cách an toàn và không được hư hỏng. Do đó ban quản trị tòa nhà phải bảo trì hệ thống điện theo định kỳ, như vậy sẽ phát hiện được những hư hại và sửa chữa kịp thời. Trong bài viết này Newerareal sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề bảo trì hệ thống điện nhẹ, cùng theo dõi nhé.

Quy trình bảo trì hệ thống điện nhẹ

Sẽ có hai yếu tố quan trọng để tạo nên một công trình đó là phần xây dựng và phần điện, tuy nhiên hệ thống điện nhẹ chỉ chiếm 20% của công trình nhưng nó lại chiếm phần quan trọng đem lại cho con người những lợi ích và sự tiện lợi.

Bảo trì hệ thống mạng LAN

 • Ban quản trị tòa nhà phải sẽ bảo trì hệ thống tủ đầu nối bằng việc vệ sinh vỏ tủ, vệ sinh tấm nối dây, mối cáp tấm nối dây. Nếu những đầu mối đã bị oxy hóa thì phải tìm hướng xử lý vì như vậy sẽ không đảm bảo được tiêu chuẩn kỹ thuật.

 • Bảo trì đường truyền thì trước tiên phải xác định và đánh dấu kiểm tra xem vị trí của mạng cáp điểm đầu, điểm giữa và điểm cuối. Sau đó là kiểm tra điện trở và điểm tiếp xúc kết nối, độ hao mòn của đường truyền. Nếu không đạt yêu cầu thì phải thay thế ngay lập tức.

 • Các thiết bị mạng là hệ thống không thể bỏ qua khi bảo trì hệ thống điện, hãy cập nhật lại những phần mềm diệt virus lên phiên bản mới, quét virus, xóa file rác để có thể đảm bảo an toàn cho dữ liệu và tăng tốc độ máy tính. Nếu ổ cứng có dấu hiệu hư hại thì phải sao lưu dữ liệu ngay lập tức và phải thay ổ cứng mới. Phải đặt chế độ sao lưu dự phòng khi bảo trì Server.

​Xem thêm: Nâng cao chất lượng dịch vụ quản lý tòa nhà

Bảo trì hệ thống camera giám sát

 • Đánh dấu, dán nhãn và lập sơ đồ trong lần đầu bảo trì hệ thống điện nhẹ.

 • Phải vệ sinh tất cả các đầu ghi hình trong những lần bảo trì, sau là chỉnh góc độ quan sát sao cho hợp lý.

 • Nếu phần mềm, đường cáp hay phần cứng có hư hại thì phải thay mới ngay, khi thay thế thiết bị xong hãy chỉnh chế độ ghi hình sao cho phù hợp.

 • Truyền dữ liệu về ổ cứng để lưu trữ.

Bảo trì hệ thống điện thoại nội bộ

 • Phải dán nhãn, lập hồ sơ đấu nối và lập sổ theo dõi bảo trì trong lần đầu bảo trì.

 • Nếu cần thiết thì hãy vệ sinh hệ thống điện thoại sau đó sao lưu về ổ cứng.

 • Nếu dây cáp bị đứt, điện thoại mất tín hiệu,.. thì phải tiến hành sửa chữa ngay lập tức.

Quy trình bảo trì hệ thống cơ điện

Quy trình bảo trì hệ thống cơ điện bao gồm:

 • Kiểm tra lại các nguồn điện.

 • Kiểm tra điện ở tủ điện phân phối, đèn báo và thiết bị chỉ thị trên tủ.

 • Kiểm tra mức tiêu thụ của những thiết bị điện trong tòa nhà, xác định độ tiêu hao.

 • Kiểm tra phân phối tải để có hướng điều chỉnh khi cần thiết.

 • Đo điện áp ra và vào của tủ điện.

 • Kiểm lại đường dây cáp của phòng server.

Khi bảo trì hệ thống cơ điện nhất định không thể thiếu được bước ghi chú lại các thông số như nhật ký vận hàng, giá trị điện áp đầu vào và ra, dòng điện của pha, công suất, tần số và ghi chú lại danh sách sự cố điện.

Bước cuối là quan trọng nhất đó là vệ sinh các thiết bị và tủ điện, điều chỉnh lại đồng hồ đo điện. Nếu có hư hỏng thì phải sửa chữa.

Đọc tiếp: Bảo trì điện trong tòa nhà chung cư

Quy trình bảo trì hệ thống điện chiếu sáng

Thật ra bảo trì hệ thống điện chiếu sáng khá đơn giản, những việc bạn cần làm là vệ sinh tất cả các thiết bị chiếu sáng, nếu có hỏng hóc sẽ thay thế kịp thời. Đối với các thiết bị chiếu sáng phải được thay mới theo định kỳ.

Kiểm tra hiệu quả thắp sáng của các thiết bị chiếu sáng sẽ giúp cho quy trình bảo trì hệ thống điện nhẹ, dựa vào những con số đã đo được thì bạn sẽ xác định được thời điểm hệ thống còn làm việc hiệu quả hay không.

Sau một thời gian hoạt động những thiết bị chiếu sáng sẽ giảm năng suất làm việc, do đó cần phải kiểm tra và thay mới khi thấy chúng có dấu hiệu suy giảm.

Đưa tòa nhà vào hệ thống hoạt động là một việc không hề đơn giản nhưng quy trình bảo dưỡng lại còn khó khăn hơn. Việc này muốn làm tốt đòi hỏi phải có cả một đội ngũ chuyên nghiệp. Để thực hiện việc này một cách cá nhân sẽ rất khó khăn nên nếu muốn tòa nhà được vận hành một cách suôn sẻ và mang lại lợi nhuận thì hãy liên hệ với chúng tôi Newerareal là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà.

Với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi tự tin là mình có thể xử lý tất cả những vấn đề phát sinh khiến Quý khách an tâm. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi được đào tạo chuyên nghiệp sẽ tư vấn cho Quý khách những phương án tối ưu nhất để hỗ trợ bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu về dịch vụ quản lý tòa nhà liên hệ với Newerareal qua thông tin:

Công Ty TNHH TM & DV KỶ NGUYÊN MỚI – NEW ERA REAL

Địa chỉ: 18 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại: 028 3811 6768 – 028 3811 6879

Hotline: 0829639288    

Website: https://newerareal.com/

Email: newerareal@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin