Quy trình bảo trì hệ thống pccc cho tòa nhà chung cư

Quy trình bảo trì hệ thống pccc cho tòa nhà chung cư

Quy trình bảo trì hệ thống pccc là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ phía các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng hệ thống pccc. Nếu quy trình bảo trì không chuyên nghiệp, không đầy đủ hạng mục sẽ không đảm bảo tốt mức độ an toàn của hệ thống và xảy ra nhiều rủi ro không đáng có. Vậy nên, hôm nay S4S chia sẻ với các bạn các quy trình bảo dưỡng hệ thống pccc cơ bản một phần không thể thiếu trong quản lý chung cư, toà nhà nhé!

Quy trình bảo trì hệ thống pccc cho tòa nhà chung cư
Quy trình bảo trì hệ thống pccc cho tòa nhà chung cư

Xem thêm: Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng

Vì sao cần bảo trì hệ thống pccc

Nếu hệ thống pccc (phòng cháy chữa cháy) thường xuyên được bảo dưỡng và hoạt động tốt thì sẽ giúp ngăn chặn kịp thời được các sự cố xảy ra. Không chỉ là cảnh báo kịp thời để người dân thoát nạn mà nó còn giúp dập tắt đám lửa đang cháy nhanh chóng trước khi có sự hỗ trợ từ các lực lượng chức năng cứu hỏa bên ngoài. Vậy nên, nhờ thực hiện đủ các quy trình bảo trì hệ thống pccc mà hệ thống sẽ hoạt động tốt nhất, đảm bảo hiệu quả đến tính mạng con người và tránh thiệt hại về tài sản.

Vì sao cần bảo trì hệ thống pcccVì sao cần bảo trì hệ thống pccc
Vì sao cần bảo trì hệ thống pcccVì sao cần bảo trì hệ thống pccc

Xem thêm: Quản lý vận hành bất động sản

Quy trình bảo trì hệ thống pccc

Việc bảo trì hệ thống, cần phải được thực hiện theo đúng quy định để có thể xử lý kịp thời sự cố hỏa hoạn cũng như hạn chế các thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Bên cạnh đó, nhân sự bảo trì cần phải chuẩn bị theo quy trình bảo dưỡng hệ thống pccc theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Treo các biển bảo trì tạo khu vực gần cửa ra vào nơi bảo trì
 • Bước 2: Tiến hành mở tủ khóa, tắt Aptomat điều khiển và tắt nguồn điện của máy bơm và máy Aptomat bơm tổng.
 • Bước 3: Thực hiện quá trình kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện để kiểm tra xem nguồn điện của các thiết bị đã ngắt toàn bộ hay chưa.
 • Bước 4: Sử dụng chổi để lau dọn các bụi bẩn bên trong và xung quanh tủ. Hãy nên dọn sạch từ trên xuống dưới, quét sạch các khe của các thiết bị một cách kỹ lưỡng.
 • Bước 5: Dùng máy bụi nhỏ để hút các bụi bẩn còn sót lại
 • Bước 6: Kiểm tra các phần rơ le có bị lỏng không, nếu lỏng thì dùng các tô vít cùng kích cỡ để siết lại cho chặt và kiểm tra thật kỹ các đầu mút xem có bị biến dạng không khi có dòng điện chạy qua đó sẽ phát sinh ra nhiệt. 
 • Bước 7: Sử dụng tô vít để siết các ốc vít trong hệ thống để đảm bảo thiết bị chắc chắn.
 • Bước 8: Sắp xếp các dây điện gọn gàng
 • Bước 9: Dùng khăn sạch lau sạch toàn bộ từ bên ngoài đến xung quanh tủ
 • Bước 10: Điều chỉnh các nút điều khiển ở phía bên ngoài tủ
 • Bước 11: Gắn nguồn điện và đóng tủ, gắn bảng biển cảnh báo bảo dưỡng.

Xem thêm: Quản lý vận hành tòa nhà văn phòng

Các yếu tố quan trọng trong việc bảo trì hệ thống pccc

Để giai đoạn thực hiện quy trình bảo trì hệ thống pccc hiệu quả thì cần đảm bảo các yếu tố thiết kế, lắp đặt hệ thống tuân thủ theo quy định tiêu chuẩn của nhà nước ban hành và phải được cơ quan phòng cháy chữa cháy có thẩm quyền chấp nhận. 

Hệ thống pccc phải đáp ứng về khả năng phát hiện lửa cháy nhanh chóng, chuyển tín hiệu phát hiệu thành báo động rõ ràng để những người xung quanh khu vực đấy có thể thực hiện các biện pháp phòng chống phù hợp. Hệ thống cần có khả năng chống nhiễu tốt và không bị ảnh hưởng bởi các hệ thống lắp đặt khác. Đặc biệt, hệ thống không bị tê liệt một phần hay toàn bộ do đám gây ra trước khi phát ra cháy. 

Các yếu tố quan trọng trong việc bảo trì hệ thống
Các yếu tố quan trọng trong việc bảo trì hệ thống

Xem thêm: Quản lý vận hành trung tâm thương mại

Mặt khác, phải có đầy đủ các bộ phận cơ bản trước các quy trình bảo trì hệ thống pccc như: Đầu báo cháy tự động, hộp nút ấn, nguồn điện, trung tâm báo cháy…Tùy theo yêu cầu mà còn có các bộ phận như thiết bị truyền tín hiệu khi có cháy xảy ra, bộ phận kiểm tra hệ thống pccc tự động…

Việc thực hiện quy trình bảo dưỡng hệ thống pccc luôn là việc cần phải được ưu tiên hàng đầu trong vận hành tòa nhà. Các đám cháy, nổ nếu phát hiện sớm đều có thể dập tắt dễ dàng. Vì thế bảo trì hệ thống báo cháy tốt sẽ giúp công tác phòng chống chữa cháy luôn đảm bảo an toàn.

Lợi ích của việc bảo trì hệ thống pccc hiệu quả, an toàn

Nhờ thực hiện quy trình bảo trì hệ thống pccc mà sẽ giúp các ban quản lý, người dân phát hiện hỏa hoạn và thông báo đến những người khác để họ có đủ thời gian để trốn thoát ra bên ngoài. Bởi vì đám cháy có thể phát sinh bất cứ lúc này, nên nếu không có sự hiện diện của người dân thì hệ thống báo cháy sẽ làm nhiệm vụ báo động và dập tắt đám cháy một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. 

Việc bảo dưỡng hệ thống pccc ít tốn kém trong việc bảo trì tòa nhà nhưng lại quy trình thực hiện dễ dàng và thời gian sử dụng hệ thống này lâu dài mà chất lượng luôn đảm bảo. Song, hiệu quả mang lại của hệ thống báo cháy mang lại rất cao khi không cần sự tham gia của con người mà có thể hoạt động ổn định. Một khi doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo dưỡng hệ thống pccc sẽ tăng hiệu quả trong các công tác phòng cháy mà còn tăng độ tin cậy của người dân sinh sống, làm việc tại chung cư, tòa nhà…

Lợi ích của việc bảo trì hệ thống pccc hiệu quả, an toàn
Lợi ích của việc bảo trì hệ thống pccc hiệu quả, an toàn

Xem thêm: Quản lý vận hành trường học

Kết luận

Qua bài thông tin trên, S4S đã giúp bạn hiểu được phần nào về quy trình bảo trì hệ thống pccc. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm thêm dịch vụ về quy trình bảo dưỡng hệ thống báo cháy hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0941611945 để nhận tư vấn miễn phí nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin