Các bước vận hành hệ thống điện tòa nhà an toàn và hiệu quả 

Với việc phát triển không ngừng của công nghệ, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao. Điều này đặt ra một thách thức mới đối với các chủ đầu tư tòa nhà, đó là cần phải có hệ thống điện hoạt động hiệu quả, ổn định và an toàn để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân. 

Trong bài viết này, S4S xin trình bày các bước cần thiết để vận hành hệ thống điện tòa nhà một cách chi tiết – an toàn và hiệu quả nhất đến với quý khách

Vận hành hệ thống điện tòa nhà là gì? 

Khái niệm vận hành hệ thống điện tòa nhà

Vận hành hệ thống điện tòa nhà là gì? 
Vận hành hệ thống điện tòa nhà là gì?

Vận hành hệ thống điện tòa nhà là quá trình quản lý và điều khiển toàn bộ hệ thống điện tổng thể của một tòa nhà để đảm bảo năng lượng điện được cung cấp đầy đủ và hiệu quả cho các thiết bị và hệ thống điện trong tòa nhà. 

Điều này giúp đảm bảo hoạt động của các thiết bị điện trong tòa nhà được ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân và tránh nguy hiểm cho hệ thống và người sử dụng.

Sơ đồ trong hệ thống điện tòa nhà  

Sơ đồ hệ thống điện tòa nhà là một bảng vẽ mô tả sơ lược về mạng lưới điện bao gồm cách các thiết bị và hệ thống điện được cấu hình và kết nối trong một tòa nhà hoặc một hệ thống tòa nhà. 

Sơ đồ này cung cấp thông tin về các đường dây điện, bảng điện, máy phát điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống bảo vệ điện, hệ thống đóng cắt và các thiết bị điện khác trong tòa nhà. 

Sơ đồ hệ thống điện tòa nhà rất hữu ích cho các nhà thiết kế, kỹ sư và nhà quản lý tòa nhà để đảm bảo rằng hệ thống điện được thiết kế và vận hành đúng cách và an toàn.

Mẫu bảng vẽ sơ đồ hệ thống tòa nhà
Mẫu bảng vẽ sơ đồ hệ thống tòa nhà

Hệ thống điện tòa nhà có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của hệ thống điện tòa nhà 
Cấu tạo của hệ thống điện tòa nhà

Đối với những đơn vị quản lý tòa nhà, họ thường  nắm rõ cấu tạo hệ thống điện của tòa nhà để quan sát và đưa ra kế hoạch xử lý nhanh chóng khi có sự cố điện. Hệ thống điện của tòa nhà có  cấu tạo bao gồm những thành phần chính sau:

– Về điện nặng:

 • Hệ thống nguồn chính: Đường dây, máy biến áp, tủ trung thế và  đóng cắt chính
 • Hệ thống chiếu sáng dùng trong sinh hoạt tòa nhà
 • Hệ thống tủ điện để phân phối
 • Ổ cắm
 • Hệ thống chiếu sáng dùng trong sự cố bất ngờ
 • Hạng mục tiếp địa
 • Hạng mục chống sét

– Về điện nhẹ:

 • Internet và mạng Lan
 • Điện thoại
 • An ninh, giám sát
 • Hệ thống về PA

Hướng dẫn cách động ký hiệu vận hành hệ thống điện tòa nhà

Trong quy trình vận hành hệ thống điện tòa nhà, ban quản lý cần trang bị đầy đủ kiến thức và hiểu được các ký hiệu được thể hiện trong sơ đồ hệ thống điện.

– Mối quan hệ giữa các linh kiện và các bộ phận thiết bị: Tham khảo thông số điện áp định mức của các thiết bị điện. Tiếp theo, tiến hành xác định các giá trị thật của điện trở, điện áp để biết được mối quan hệ giữa các thiết bị.

– Vai trò của các thiết bị trong mạch điện: Để hiểu nhiệm vụ và mục đích sử dụng của thiết bị thông qua thông tin của các bộ phận

– Chức năng và cách thức hoạt động: Xác định chức năng tương ứng với thiết bị, hiệu suất hoạt động của mỗi mạch điện, căn cứ vào sơ đồ mạch điện trong tòa nhà.

Các ký hiệu trong sơ đồ vận hành hệ thống điện
Các ký hiệu trong sơ đồ vận hành hệ thống điện

Tại sao cần vận hành hệ thống điện tòa nhà?

Những lợi ích khi vận hành hệ thống điện của tòa nhà
Những lợi ích khi vận hành hệ thống điện của tòa nhà

Đảm bảo an toàn cho tòa nhà và toàn bộ dân cư: Nếu hệ thống điện không được vận hành đúng cách, sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Một số ví dụ như: các vấn đề như rò điện, chập điện, cháy nổ có thể xảy ra và gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tòa nhà và con người.

Đảm bảo hệ thống điện hoạt động ổn định và hiệu quả: Nếu hệ thống điện không được vận hành đúng cách, sẽ  gây ra các vấn đề về hiệu suất và tiêu thụ năng lượng. Việc vận hành đúng cách sẽ giúp hệ thống điện hoạt động hiệu quả hơn, giảm thiểu lãng phí năng lượng và giảm thiểu chi phí sửa chữa.

Bảo trì và kéo dài tuổi thọ của thiết bị điện: Việc vận hành đúng cách và kiểm tra định kỳ các thiết bị điện trong tòa nhà sẽ giúp phát hiện các vấn đề sớm và sửa chữa chúng trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị điện và giảm thiểu chi phí bảo trì và sửa chữa.

Đảm bảo tiết kiệm năng lượng: Việc vận hành đúng cách các hệ thống điện trong tòa nhà sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu tác động của tòa nhà đến môi trường.

Đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn: Việc vận hành hệ thống điện tòa nhà đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về an toàn và môi trường được đưa ra bởi các cơ quan quản lý.

Quy trình vận hành hệ thống điện tòa nhà

Vận hành hệ thống điện tòa nhà là một quá trình cần được thực hiện liên tục,  hệ thống điện có thể hoạt động trơn tru và đảm bảo an toàn. 

Bước 1: Giám sát và kiểm tra toàn bộ hệ thống điện 

Dựa trên cung cấp của hệ thống điện tòa nhà để xác định số lượng và tất cả vị trí đặt thiết bị để thuận lợi trong việc kiểm tra. 

Tiếp theo, xác định CB tổng để kiểm tra và bật để cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống. 

Cuối cùng, xác định và kiểm tra đèn báo hiệu, kiểm tra các chỉ số phù hợp ở mức quy định để đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn

Bước 2: Khởi hành hệ thống điện của tòa nhà 

Sau khi xác định và kiểm tra toàn bộ thiết bị ở trạng thái phù hợp với yêu cầu và ổn định. Tiếp theo, khởi động hệ thống điện và các thiết bị để quá trình vận hành hệ thống điện tòa nhà hiệu quả. 

Bước 3: Theo dõi thường xuyên về tình trạng hoạt động của hệ thống điện

Trong quá trình vận hành hệ thống điện, cần thường xuyên lưu ý và thực hiện các thao tác kiểm tra để đảm bảo hoạt động tốt. 

Ngoài ra, quá trình theo dõi có thể phụ thuộc vào đồng hồ kỹ thuật. Tuy nhiên, cần tiến hành so sánh các thông số trước và hiện tại của hệ thống với nhau để hạn chế tối đa các sai sót và sửa chữa nhanh gọn. 

Bước 4: Tiến hành thao tác ngừng hoạt động 

Tại bước này, tiến hành đưa hệ thống trở về thành trạng thái OFF và dừng hoạt động hẳn CB nguồn. Tại đây, để hệ thống ở trạng thái nghỉ ngơi và kiểm tra các lỗi. 

Bước 5: Bảo trì và kiểm tra toàn bộ hệ thống điện định kỳ 

Khi hệ thống đã chuyển về trạng thái nghỉ được một thời gian nhất định, tiến hành kiểm tra bảo trì và khắc phục lỗi. 

Vì vậy, hãy tiến hành đánh giá tình trạng toàn bộ hệ thống điện thường xuyên và bảo trì định kỳ. 

Công ty cổ phần đầu tư S4S – Địa điểm cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chất lượng 

S4S là công ty sở hữu hơn 07 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý vận hành tòa nhà, trong đó vận hành hệ thống điện chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng và feedback tốt. 

Chúng tôi tự tin sẽ là một trong những đơn vị uy tín chất lượng hàng đầu tại Thành Phố Hồ Chí Minh về cung cấp các dịch vụ quản lý, vận hành tòa nhà. S4S luôn đảm bảo tất cả mọi hoạt động đều có quy trình rõ ràng và thực hiện trơn tru an toàn. Đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm trong nghề và luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong quá trình công tác. 

Tại sao S4S được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn?

S4S đã có nhiều năm kinh nghiệm và hàng trăm đánh giá tích cực từ khách hàng
S4S đã có nhiều năm kinh nghiệm và hàng trăm đánh giá tích cực từ khách hàng

Kinh nghiệm và chuyên môn: S4S sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong nghề và có kiến thức chuyên môn cao về việc quản lý, vận hành hoạt động, bảo trì và xử lý tình huống, sửa chữa tòa nhà. Chúng tôi luôn tìm kiếm và đưa ra các giải pháp tối ưu nhất để cải thiện vận hành hoạt động của tòa nhà. Đồng thời, đáp ứng tối đa nhất các yêu cầu của cư dân và doanh nghiệp sử dụng tòa nhà.

– Công nghệ tiên tiến: S4S sở hữu công nghệ tiên tiến và nhiều giải pháp thông minh để tối ưu hóa khâu quản lý và vận hành tòa nhà có thể đảm bảo an toàn và tiết kiệm tối ưu các khoản chi phí.

– Quy trình bài bản: Định kỳ hàng tháng, tại S4S đều có buổi đào tạo về kỹ năng chuyên môn lẫn nghiệp vụ cho toàn thể nhân viên. Ngoài ra, còn thường xuyên tổ chức nhiều buổi chia sẻ cùng lãnh đạo để nâng cao hiệu quả cho dịch vụ cung cấp. Tất cả quy trình tại S4S đều đạt chuẩn quốc tế tiêu chí ISO 9001:2015. Qua đó, mọi hoạt động và quản lý vận hành của tòa nhà đều được ghi chép cẩn thận bằng văn bản kết hợp hệ thống hiện đại. 

– Dịch vụ đa dạng: S4S cung cấp các dịch vụ đa dạng, bao gồm quản lý và vận hành tòa nhà, bảo trì và sửa chữa, vệ sinh và bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng và nước, và các dịch vụ khác liên quan đến quản lý tòa nhà. Điều này giúp cho cư dân và doanh nghiệp sử dụng tòa nhà có thể yên tâm về mọi vấn đề liên quan đến quản lý và vận hành tòa nhà.

– Cam kết chất lượng: S4S cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ và đáp ứng các yêu cầu của cư dân và doanh nghiệp sử dụng tòa nhà. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đảm bảo sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng.

– Chi phí hợp lý: S4S cung cấp dịch vụ chất lượng kèm theo sự minh bạch, rõ ràng về các khoản chi phí hợp lý. Điều này, S4S luôn tạo niềm tin cho khách hàng từ khâu chất lượng cho đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất. 

Thông tin liên hệ

Hãy liên hệ với S4S, nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà và vận hành hệ thống điện của tòa nhà tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Vui lòng liên lạc với S4S – System For Success theo những thông tin liên hệ được cung cấp dưới đây. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe những yêu cầu của bạn và tư vấn tận tình chi tiết nhất cho bạn.

Website: https://s4s.com.vn/
Hotline: 0941611945 (Gặp Mr. Hưng)
Facebook: https://www.facebook.com/newerareal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin