Thông tư bộ về quy định trong vệ sinh trường học, lớp học

Vệ sinh trường học, lớp học là một trong những yếu tố quan trọng khi quản lý trường học. Đây là nơi học tập, vui chơi của học sinh với nhiều độ tuổi khác nhau. Khu vực trường học, lớp học được vệ sinh sạch sẽ thì mới đảm bảo sức khoẻ của học sinh được. Hãy cùng s4s tìm hiểu chi tiết hơn về các thông tư của Bộ về vệ sinh trong trường học nhé.

Vệ sinh trường học
Vệ sinh trường học

Thông tư về vệ sinh trường học

Khi thực hiện bất cứ công việc gì chúng ta cũng cần nên tìm hiểu kỹ về nó trước để có thể đảm bảo thực hiện đúng tiêu chuẩn, đạt hiệu quả cao. Đối với việc vệ sinh lớp học, trường học cũng như vậy, chúng ta cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi làm. Công việc này cũng có Thông tư quy định riêng. Do đó, chúng ta càng nên nắm kỹ thông tin để công việc đạt hiệu quả tối ưu và đảm bảo tính chuẩn xác.

Thông tư mới nhất về quy định vệ sinh trường học

Theo Thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT, quy định về công tác y tế trường học, tại điều 2 khoản 1 định nghĩa: “Vệ sinh trường học là các điều kiện bảo đảm về môi trường, cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị, chế độ vệ sinh dạy học, học tập, tập luyện thể dục, thể thao và chăm sóc sức khỏe trong các trường học.”

Vì vậy, vệ sinh trường học có thể hiểu một cách đơn giản chính là làm thế nào để bảo đảm rằng các em học sinh và giáo viên có được một môi trường học tập, giảng dạy đạt chất lượng tốt nhất cả về cơ sở vật chất và công cụ hỗ trợ việc học tập, giảng dạy.

Theo Thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT, có quy định 8 nội dung:

 • Bảo đảm các điều kiện về phòng học, bàn ghế, bảng viết, chiếu sáng, đồ chơi trong trường học: Theo như nội dung này, phòng học, bàn ghế, chiếu sáng phải được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn từng cấp. Bảng trong các phòng học cũng được quy định màu sắc như xanh lá cây hoặc màu đen khi dùng phấn trắng và bảng màu trắng khi dùng bút dạ để viết. Bảng phải dài từ 2,0m – 3,2m và rộng từ 1,2m – 1,5m.
Phòng học trong trường học
Phòng học trong trường học
 • Bảo đảm các điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường trong trường học: Trường học phải có trách nhiệm cung cấp đủ lượng nước uống và nước sinh hoạt cho học sinh theo đúng tiêu chuẩn quy định. Về công trình vệ sinh, yêu cầu thiết kế phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định theo từng cấp bậc như mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trường phải có hệ thống thoát nước và thu gom xử lý rác thải theo đúng quy định.
 • Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm: Trường học phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khu vực ăn uống phải đảm bảo đúng quy định, người nấu ăn có đủ sức khỏe đạt yêu cầu theo quy định.
Khu vực ăn uống trong trường học
Khu vực ăn uống trong trường học
 • Bảo đảm môi trường thực thi chính sách và xây dựng các mối quan hệ xã hội trong trường học, liên kết cộng đồng: Trường học phải đảm bảo thực hiện các chính sách chăm sóc sức khỏe cho học sinh, xây dựng các mối quan hệ tốt giữa thầy trò, bạn cùng trường và thầy cô với phụ huynh.
 • Bảo đảm các điều kiện về phòng y tế, nhân viên y tế trường học: Trường học phải đảm bảo có phòng y tế để sơ cứu trong trường hợp khẩn cấp và chăm sóc sức khỏe học sinh theo đúng quy định. Nhân viên y tế phải có trình độ chuyên môn đạt yêu cầu theo đúng quy định.
 • Tổ chức các hoạt động quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe học sinh: Trường học phải thực hiện công tác kiểm tra sức khỏe cho học sinh theo đúng quy định, tổ chức các chương trình y tế, nâng cao thể lực, cùng xây dựng một môi trường sinh hoạt, học tập lành mạnh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 • Tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe: Trường học cần tổ chức tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng chống dịch bệnh, dạy học sinh thực hành các hoạt động vệ sinh cá nhân, môi trường sạch sẽ.
 • Thống kê báo cáo và đánh giá về công tác y tế trường học: Trường học có trách nhiệm thực hiện các báo cáo theo yêu cầu của cơ quan quản lý cấp trên và tổ chức công tác tự đánh giá kết quả thực hiện theo đúng quy định.

Công tác trong vệ sinh trường học

Công tác vệ sinh trường học rất khó khăn và phức tạp bao gồm nhiều công đoạn khác nhau:

 • Bên trong phòng học: Bao gồm vệ sinh sạch sẽ tất cả các vật dụng, thiết bị bên trong phòng học như tường, trần, sàn, quạt, bàn ghế, khung cửa,… Khi dọn vệ sinh xong, cần thu gom rác để vào đúng chỗ, gọn gàng.
 • Ngoài hành lang: Hành lang là khu vực có nhiều học sinh và giáo viên đi lại mỗi ngày nên thường dễ bẩn. Khi vệ sinh khu vực này sẽ cần lau dọn kỹ sàn và cả cầu thang, bảng hiệu,…
 • Khu vực phòng vệ sinh: Đây thường là khu vực bẩn nhất và có nhiều vi khuẩn nhất. Vì vậy khi vệ sinh cần vệ sinh kỹ bồn cầu kết hợp với khử mùi, làm sạch bồn rửa tay, dọn rác,…
 • Dọn vệ sinh sân trường, khuôn viên: Khu vực này thường có nhiều cỏ mọc nên trước khi quét dọn cần cắt, nhổ cỏ để sân trường sạch sẽ và thoáng. Sau đó, quét dọn, thu gom rác ở sân trường.
 • Vệ sinh nhà xe: Khu vực này cũng cần được thu gom rác một cách sạch sẽ.

Giải pháp vệ sinh trường học hiệu quả hơn

Hiện nay có nhiều giải pháp để thực hiện việc vệ sinh trường học một cách hiệu quả. Trong đó, hai giải pháp được áp dụng phổ biến nhất chính là nhà trường, học sinh cùng kết hợp làm công tác vệ sinh trường học và phương pháp thuê đơn vị chuyên nghiệp để vệ sinh trường học.

Nhà trường và học sinh kết hợp làm công tác vệ sinh

Khi nhà trường và học sinh cùng kết hợp để thực hiện sẽ giúp nâng cao mối quan hệ giữa các giáo viên và học sinh. Tăng tính đoàn kết giữa các học sinh trong trường và qua đó, ý thức giữ vệ sinh của mỗi học sinh cũng được rèn luyện.

Giáo viên và học sinh cùng dọn vệ sinh
Giáo viên và học sinh cùng dọn vệ sinh
 • Xây dựng các kế hoạch, lịch trình vệ sinh trường học: Nhà trường cần lên kế hoạch vệ sinh trường học theo ngày, tuần để tránh việc tồn đọng rác thải gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe học sinh.
 • Giáo dục ý thức cùng xây dựng môi trường học sạch sẽ, lành mạnh cho các học sinh: Nhà trường cần tổ chức các chương trình, hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh về sự cần thiết và quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống và học tập.
 • Xây dựng các cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu: Nhà trường và phụ huynh cần phối hợp thực hiện giúp xây dựng các cơ sở hạ tầng để việc giảng dạy và học tập đạt kết quả tốt.

Thuê đơn vị chuyên nghiệp để vệ sinh trường học

Thuê đơn vị ngoài cũng là phương pháp được nhiều trường học quan tâm và áp dụng trong thời điểm hiện nay. Bởi vì khi thuê dịch vụ ngoài, công tác thực hiện sẽ theo một hệ thống đúng quy trình, chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian thực hiện. Từ đó, về phía nhà trường cũng có thể kiểm soát và đánh giá chất lượng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Thuê đơn vị để vệ sinh trường học
Thuê đơn vị để vệ sinh trường học

Kết luận

Công ty cổ phần đầu tư S4S – System For Success là một trong những công ty uy tín hoạt động trong lĩnh vực Quản Lý bất động sản và cho thuê văn phòng hàng đầu tại TP.HCM.

Công ty cổ phần đầu tư S4S – System For Success
Công ty cổ phần đầu tư S4S – System For Success

Lấy Chất Lượng và Uy Tín làm tiêu chí hoạt động, suốt hơn 07 năm qua, S4S đã mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng, những giải pháp quản lý tối ưu và những chuỗi giá trị bền vững, được các chủ đầu tư, khách hàng sử dụng dịch vụ đánh giá cao.

Vệ sinh trường học và an toàn thực phẩm trong nhà bếp, thực phẩm, an toàn trong lớp học… Bước quan trọng nhất là thiết lập một bầu không khí học tập an toàn và hiệu quả cho cả giáo viên và học sinh.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline: 0941611945

Email: info@s4s.com.vn

Website: https://s4s.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin