Coworking space là gì ? Những điều cần biết về mô hình này

Coworking space là gì ?

Một mô hình làm việc mang đến cho chúng ta một không gian cực kỳ lý tưởng, hiện đại và linh hoạt trong việc thay đổi và sử dụng đó là Coworking Space. Đây là mô hình văn phòng có nhiều ưu điểm và lợi ích đối với các doanh nghiệp và được áp dụng rất nhiều trong thời gian gần đây. Vậy Coworking Space là gì ? Cùng S4S  tìm hiểu về mô hình Coworking Space trong bài viết này nhé !

Coworking Space là gì ? Những điều cần biết về mô hình này
Coworking Space là gì ? Những điều cần biết về mô hình này

Mô hình Coworking Space là gì?

Mô hình Coworking Space là gì ? Đây là một dạng mô hình văn phòng sử dụng chung hiện đại, rất nổi bật tại những thành phố lớn ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Đối với mô hình văn phòng này, nhân viên thuộc các doanh nghiệp, tổ chức khác nhau sẽ cùng nhau làm trong một không gian chung với đầy đủ các tranh thiết bị, cơ sở vật chất vô cùng tiện nghi và được bố trí sẵn trong văn phòng. 

Coworking Space đang dần trở thành mô hình xu hướng hiện đại mang tính tất yếu trong tương lai. Khi các thế hệ trẻ, các bạn gem Z đang dần trở thành nguồn nhân lực chính và họ mong muốn làm việc trong các không gian năng động, hiện đại, có phong cách riêng, kích thích tư duy sáng tạo, mang chất riêng so với các thế hệ trước đây. 

Mô hình Coworking Space là gì ?
Mô hình Coworking Space là gì ?

Coworking Space là phương án thiết lập văn phòng một cách tiết kiệm ngân sách nhất dành cho những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, mở rộng thị trường hoặc doanh nghiệp mới thành lập. Bên cạnh đó, đây cũng được coi là môi trường nuôi dưỡng cho những “startup” có thể phát triển mạnh mẽ, nổi trội và bền vững tốt nhất. 

Đặc điểm nổi trội của Coworking Space

 • Linh hoạt: Coworking Space cung cấp sự linh hoạt về thời gian và địa điểm làm việc. Bạn có thể làm việc theo giờ giấc của mình và có thể thay đổi địa điểm làm việc nếu cần.
 • Tiết kiệm chi phí: Coworking Space có chi phí thấp hơn so với việc thuê văn phòng truyền thống. Bạn chỉ cần trả tiền cho bàn làm việc hoặc khu vực làm việc mà bạn sử dụng.
 • Cộng đồng: Coworking Space là một môi trường làm việc cộng đồng, nơi bạn có thể gặp gỡ và kết nối với những người khác đang làm việc trong lĩnh vực của mình. Đây là một cách tuyệt vời để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội kinh doanh.
 • Tiện nghi: Coworking Space thường cung cấp đầy đủ các tiện nghi, như Internet, máy photocopy, máy in, khu vực bếp, khu vực giải trí,…
 • Tầm nhìn: Coworking Space thường được đặt ở những vị trí đắc địa, giúp bạn có thể tiếp cận khách hàng và đối tác một cách dễ dàng.
Đặc điểm nổi trội của Coworking Space
Đặc điểm nổi trội của Coworking Space

Mô hình Coworking Space phù hợp với cho đối tượng nào? 

Các doanh nghiệp/tổ chức nước ngoài

Những doanh nghiệp/tổ chức vừa và lớn muốn mở rộng thị trường, chia nhánh hoặc chia nhỏ các nhóm tăng hoạt động, các doanh nghiệp nước ngoài muốn phát triển chi nhánh tại Việt Nam để làm văn phòng đại diện để mở rộng phạm vi kinh doanh thì mô hình Coworking Space chắc chắn không thể nào bỏ qua. 

Những người làm việc hoặc kinh doanh tự do (Freelancer)

Bạn không cần phải lo lắng về việc làm việc một mình sẽ cô đơn hay những phiền phức khi làm việc tại các quán cafe hay chính ngay tại nhà. Không gian văn phòng chia sẻ này sẽ giúp bạn linh động làm việc mà không bị ràng buộc bởi bất cứ ai. Bạn sẽ được hưởng các tiện ích mà không gian này bố trí sẵn qua đó công việc sẽ trở nên hiệu quả. 

Các doanh nghiệp/công ty vừa và nhỏ

Mô hình Coworking Space sẽ là giải pháp mang tính tối ưu nhất về chi phí và các tiện ích doanh nghiệp được sử dụng không khác gì các văn phòng truyền thống. Chính vì vậy, lựa chọn mô hình này sẽ là phương án tốt nhất trong quá trình phát triển doanh nghiệp. 

Mô hình Coworking Space phù hợp với đối tượng nào ?
Mô hình Coworking Space phù hợp với đối tượng nào ?

Phân loại mô hình Coworking Office Space

Đối với chỗ ngồi cố định

Đối với loại hình chỗ ngồi cố định này sẽ thích hợp cho các Startup hoặc những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi sử dụng mô hình này cho doanh nghiệp thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều về chi phí thuê văn phòng và so với các mô hình làm việc khác. 

Ngoài ra, loại hình này còn thích hợp đối với các doanh nghiệp nước ngoài đang có ý định phát triển và mở thêm các văn phòng chi nhánh tại Việt Nam để làm văn phòng đại diện. Điều này giúp cho doanh nghiệp vừa đảm bảo được tính pháp lý mà còn vừa tiết kiệm được rất nhiều những chi phí khác không cần thiết. 

Đối với chỗ ngồi cố định
Đối với chỗ ngồi cố định

Loại hình chỗ ngồi làm việc linh hoạt

Loại hình làm việc linh hoạt sẽ rất phù hợp với những bạn làm việc tự do freelancer, làm một mình hoặc những người làm hoạt động kinh doanh tự do khác. Vì sự linh hoạt, thuận tiện và độ tiết kiệm chi phí rất tối ưu của nó. Và đối với những người mà không có ý định sẽ thuê văn phòng dài hạn hoặc không làm việc cố định tại 1 nơi nào đó thì đây là sự lựa chọn phù hợp cho những bạn đó. 

Loại hình chỗ ngồi làm việc linh hoạt
Loại hình chỗ ngồi làm việc linh hoạt

Ưu và nhược điểm của Coworking Space

Ưu điểm

Mô hình Coworking Space mang lại nhiều lợi ích quan trọng như sau:

 • Cơ sở vật chất hiện đại: Doanh nghiệp sử dụng mô hình này được tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất và trang thiết bị trong văn phòng, từ nội thất đến không gian làm việc, tạo một môi trường thuận tiện và đầy đủ tiện nghi.
 • Tính linh hoạt: Coworking Space là một mô hình văn phòng linh hoạt, cho phép thuê dài hạn hoặc ngắn hạn, thay đổi vị trí để tạo sự kết nối dễ dàng giữa các nhân viên và thực hiện công việc một cách đơn giản.
 • Tiết kiệm ngân sách: Mô hình chia sẻ giúp tiết kiệm chi phí thuê toà nhà văn phòng hoặc mua bất động sản. Doanh nghiệp không cần lo lắng về việc trang bị nội thất, cơ sở vật chất và trang thiết bị, vì những thứ này đã được sẵn có.
 • Đội ngũ lễ tân chuyên nghiệp: Coworking Space cung cấp đội ngũ lễ tân được đào tạo chuyên nghiệp, là bộ mặt đầu tiên của doanh nghiệp khi tiếp xúc với khách hàng.
 • Mở rộng quan hệ kinh doanh: Mô hình này tạo điều kiện gặp gỡ và giao lưu với nhiều doanh nghiệp và tổ chức khác trong cùng một không gian, từ đó mở rộng mối quan hệ và khả năng hợp tác kinh doanh.
 • Tăng năng suất và sáng tạo: Nhân viên làm việc trong Coworking Space có khả năng sáng tạo và năng suất làm việc cao hơn so với văn phòng truyền thống. Sự đồng hành với những người trẻ năng động kích thích sự sáng tạo và năng suất làm việc hiệu quả.
 • Tinh thần cùng chí hướng: Coworking Space thu hút những người trẻ thuộc các ngành nghề khác nhau, nhưng có cùng quan tâm đến môi trường làm việc. Điều này tạo cơ hội học hỏi và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm làm việc và giúp xua tan sự cô đơn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì mô hình này cũng không thể tránh khỏi một số các nhược điểm sau đây.

 • Tính bảo mật về các cơ sở dữ liệu và thông tin thấp: đây là mô hình làm việc chung với sự có mặt của nhiều người từ nhiều doanh nghiệp khác nhau cho nên các thông tin hoặc các dự án chưa được công bố có thể bị đánh cắp, đặc biệt là các đối thủ của doanh nghiệp. Nếu không thận trọng thì chúng ta sẽ bị ảnh hưởng về các quyền lợi và lợi ích. 
 • Không có sự riêng tư: đối với những người muốn sự riêng tư thì đây sẽ là nhược điểm lớn. Bởi vì giờ giấc làm việc mỗi doanh nghiệp sẽ không đồng nhất cho nên chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn hay những âm thanh khác. Bên cạnh đó thiết kế của mô hình này thường sẽ không có vách ngăn cho nên bạn dễ bị người khác nhìn hoặc chú ý tới. 
 • Yếu tố về sự cạnh tranh được đưa lên cao: việc mà chúng ta chia sẻ nơi làm việc không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích. Đối với trường hợp bạn làm cùng với đối thủ hay những người cùng nhóm ngành, cũng lĩnh vực thì họ sẽ cạnh tranh rất cao đối với bạn. Nếu bạn không khéo léo trong việc xử lý các tình huống hay cách ứng xử không khéo sẽ gây ra phiền phức cho bạn. 
Ưu và nhược điểm của Coworking Space
Ưu và nhược điểm của Coworking Space

Tóm lại, Coworking Space là một khái niệm đang ngày càng phổ biến trong thế giới công việc hiện đại. Nó là một không gian làm việc chia sẻ, tạo điều kiện cho các cá nhân và doanh nghiệp khác nhau làm việc cùng nhau trong một môi trường linh hoạt và sáng tạo. Không chỉ đáp ứng nhu cầu về không gian làm việc, mà còn tạo ra cơ hội giao lưu, hợp tác và xây dựng mối quan hệ kinh doanh. Với sự tiện nghi, linh hoạt về giá cả và đa dạng về cộng đồng. Và dần đang trở thành một phần không thể thiếu trong cách làm việc của nhiều người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin