Hệ thống quản lý tòa nhà BMS là gì ? Tính năng của hệ thống BMS

Những thiết bị, hệ thống mà BMS quản lý điều khiển

Hệ thống quản lý tòa nhà BMS là gì ? Mà tại sao lại được nhiều nhà đầu tư, nhà cung ứng dịch vụ sử dụng trong công cục quản lý và vận hành ? Để trả lời câu hỏi trên thì xin quý khách hãy cùng công ty quản lý tòa nhà S4S đi qua bài viết bên dưới, để cùng nhau khám phá các câu trả lời thú vị nhé!

Hệ thống BMS là gì?

Hệ thống BMS quản lý tòa nhà (Building Management System) là công nghệ quản lý tòa nhà thông minh cho phép bạn điều khiển, giám sát các thiết bị kỹ thuật, vận hành các hệ thống điện,điều hòa, nước, thông gió, an ninh và PCCC,… đồng bộ tất tất cả các hoạt động diễn ra bên trong tòa nhà.

Với BMS, tình trạng quản lý tổng thể các thông số kỹ thuật. Trên cơ sở các thông tin tiếp nhận được, BMS sẽ điều khiển để đảm bảo cho việc vận hành các trang thiết bị, hệ thống trong tòa nhà được diễn ra một cách thông suốt, an toàn, hiệu quả đồng đồng thời  giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh.

Hệ thống quản lý tòa nhà BMS
Hệ thống quản lý tòa nhà BMS

Vai trò của hệ thống BMS trong vận hành, quản lý tòa nhà

Hệ thống quản lý tòa nhà BMS có các vai trò sau:

 • Hệ thống vai vai trò điều hòa không khí: BMS giám sát chế độ hoạt động của toàn bộ hệ thống điều hòa, điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa theo từng khu vực dựa theo các cài đặt hoặc tự động điều chỉnh theo như điều kiện thực tế của môi trường.
 • Hệ thống vai trò thông gió: Điều khiển công việc bật/tắt, tốc độ hoạt động của các hệ thống thông gió theo những chế độ tự động dựa trên tín hiệu của các cảm biến, tự động theo lịch hoặc bật/tắt thủ công.
 • Hệ thống vai trò camera an ninh: Phần mềm BMS quản lý tòa nhà tiếp nhận tín hiệu, lưu trữ và quản lý các hình ảnh hoặc video do hệ thống camera an ninh ghi lại. Bên cạnh đó, hệ thống còn giúp đưa ra các cảnh báo về chế độ hoạt động của camera.
 • Hệ thống vai trò điều khiển chiếu sáng: Hệ thống BMS hỗ trợ việc tắt/bật tự động hệ thống đèn tại các khu vực công cộng theo lịch hoặc có thể là bật/tắt thủ công thông qua màn hình giám sát mà không cần đi đến tận nơi.
 • Hệ thống vai trò đo đếm năng lượng: giám sát, theo dõi và ghi nhận những  thông tin về hoạt động tiêu thụ năng lượng được truyền về của tòa nhà. Hệ thống BMS sẽ làm nhiệm vụ lưu trữ, xử lý và thiết lập nên các cảnh báo, báo cáo về tình trạng tiêu thụ năng lượng.
 • Thang máy: Bằng cách theo, kiểm soát trạng thái vận hành của thang máy, BMS sẽ kịp thời phát hiện và thông báo về các vấn đề, sự cố của thang và điều khiển được hoạt động của thang mà không cần đến nhân viên kỹ thuật đến tận nơi.
 • Hệ thống báo cháy: Hệ thống BMS có khả năng kết nối trực tiếp với hệ thống báo cháy, nắm bắt được tình trạng hoạt động của toàn bộ n những thiết bị và các cảnh báo của hệ thống báo cháy. Từ đó cung cấp chính xác địa điểm xảy ra cháy nổ trong tòa nhà.
 • Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt: Hệ thống thực hiện việc giám sát, điều khiển, chặt chẽ lượng nước trong hệ thống bơm, bể, hệ thống van cấp nước của tòa nhà, bật tắt máy bơm tổng dựa theo cài đặt tự động hoặc nhân viên kỹ thuật chỉnh tay.

Vai trò của hệ thống này chính là những công cụ hỗ trợ đắc lực nhất giúp giải phóng sức lao động của con người đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của việc vận hành quản lý tòa nhà.

Vai trò của hệ thống BMS trong vận hành
Vai trò của hệ thống BMS trong vận hành

Cấu trúc của hệ thống quản lý tòa nhà bms

Cấu trúc của hệ thống BMS bao gồm 4 phần

 • Phần mềm dùng để điều khiển trung tâm.
 • Thiết bị các cấp quản lý.
 • Bộ điều khiển cấp trường.
 • Cảm biến cùng với các thiết bị chấp hành.
Sơ đồ tổng quan cấu trúc của hệ thống BMS
Sơ đồ tổng quan cấu trúc của hệ thống BMS

Cấp chấp hành

Cảm biến cùng với các thiết bị chấp hành.

Ở cấp chấp hành sẽ có các phần sau:

 • Các thiết bị để thu thập dữ liệu đầu vào: hệ thống cảm biến, đầu thẻ và camera,…
 • Các thiết bị để vận hành đầu ra: quạt, đèn, còi, điều hòa, chuông, loa, máy bơm, van và động cơ…

Hệ thống sẽ tiếp nhận nguồn dữ liệu từ các thiết bị đầu vào, tiếp đến các cấp cao hơn sẽ nhận xử lý thông tin, chuyển đổi từ dữ liệu thành các lệnh và thay đổi trạng thái hoạt động một cách chính xác của các thiết bị đầu ra.

Nhưng hiện nay do các thiết bị đầu ra đều được thiết kế rất thông minh và có riêng bộ xử lý. Do đó, chúng có thể tự điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế mà không cần phải chờ các cấp cao hơn của hệ thống BMS quản lý tòa nhà.

Cấp điều khiển

Đây là nơi xuất hiện của các bộ điều khiển như: bộ điều khiển lập trình PLC, DDC, hay PCA – bộ điều khiển tự động hóa khả trình,…

Trong hệ thống BMS quản lý tòa nhà, các bộ điều khiển có nhiệm vụ tiếp nhận dữ liệu đầu vào từ hệ thống các cảm biến. Sau đó, sử dụng thuật toán xử lý những dữ liệu đầu vào này và chuyển thành lệnh sau đó truyền đạt tới các thiết bị thuộc cấp chấp hành bên  dưới.

Các bộ điều khiển có thể thay thế  con người xử lý một cách chính xác thông tin trong thời gian cực ngắn. Điều chỉnh thiết bị cấp dưới sao cho phù hợp với điều kiện thực tế mà không cần đến con người can thiệp thực tế.

Cấp điều khiển giám sát

Tại cấp điều khiển giám sát là nơi sẽ có các thiết bị quản lý (các máy tính), đóng vai trò như một phương thức giao tiếp giữa hệ thống với  nhân viên vận hành tòa nhà.

Trong BMS System thì chức năng chính của bộ phận này là giúp con người cài đặt các ứng dụng,giám sát, theo dõi và cảnh báo các vấn đề bất thường thông qua bảng biểu, đồ thị hay những báo cáo tự động định kỳ, …

Tính năng của phần mềm quản lý tòa nhà BMS

Hệ thống BMS quản lý chung cư, tòa nhà được đánh giá cao nhờ sở hữu các tính năng ưu việt sau đây:

 • Hỗ trợ trong phạm vi tòa nhà các thiết bị thông minh, đồng bộ những lệnh hoạt động trực tuyến theo thời gian thực. Giúp nhân viên kỹ thuật vận hành các hệ thống này một cách chính xác, an toàn và hiệu quả.
 • Liên kết các hệ thống an ninh, điện và nước,,… thông qua một giao diện mở với khả năng điều khiển bởi giao thức mạng. Đồng thời bảo đảm các hệ thống này luôn vận hành và hoạt động một cách hiệu quả, tối ưu. Qua đó, đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu sử dụng, giúp những người sinh sống và  làm việc trong tòa nhà luôn cảm thấy tiện nghi thoải mái.
 •  Lưu trữ kiểm soát data, tổng hợp, xuất báo cáo dữ liệu cho người dùng với nhiều hình thức như văn bản, biểu đồ, bảng thống kê,… thuận tiện cho việc tra cứu, theo dõi  của các kỹ sư vận hành.
 • Tự động phát hiện ra các sự cố, đưa ra chính xác những tín hiệu cảnh báo kịp thời đến đội ngũ vận hành. Góp phần giảm thiểu thiệt hại về tài sản và   người  khi xảy ra sự cố.
 • Theo dõi chất lượng môi trường của không khí, đường truyền mạng, điện năng… Là căn cứ cho đội ngũ vận hành điều chỉnh các hệ thống này, giúp tạo ra môi trường thuận lợi làm việc, thoải mái và thân thiện nhất.
 • Linh hoạt cùng với khả năng mở rộng, tích hợp với ứng dụng khác. Qua đó mang lại những giải pháp hoàn hảo, giúp nâng cao hiệu quả quản lý vận hành của tòa nhà.
Tính năng của phần mềm quản lý tòa nhà BMS
Tính năng của phần mềm quản lý tòa nhà BMS

Ứng dụng hệ thống BMS trong quản lý, vận hành tòa nhà

Với các lợi ích trên mà hệ thống BMS tòa nhà mang lại, BMS chính là một trong những công nghệ hàng đầu mà ưu tiên các ban quản lý tòa nhà lựa chọn, đó cũng chính là lý do giúp hệ thống này được ứng dụng trong nhiều dự án:

 • Các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng ngân hàng, các công ty bảo hiểm.
 • Những tòa nhà hành chính công cộng.
 • Ứng dụng trong quản lý vận hành tòa nhà văn phòng
 • Nhà máy sản xuất công nghiệp.
 • Nhà dược phẩm hay bệnh viện.
 • Các nhà ga tàu và tàu điện ngầm.
 • Các nhà hàng, khách sạn..
 • Quản lý vận hành trường học phổ thông hoặc trường đại học.
 • Các trung tâm  truyền hình, điện thoại, giải trí.
 • Những nhà máy điện.
 • Tại các sân bay hoặc trung tâm thông tin…
Ứng dụng của hệ thống BMS trong quản lý, vận hành tòa nhà
Ứng dụng của hệ thống BMS trong quản lý, vận hành tòa nhà

Kết luận

BMS đang ngày càng được quan tâm và sự tăng trưởng như đã nói ở đầu bài viết là một dấu hiệu cho thấy các chủ sở hữu hay các đơn vị quản lý đang nhận ra giá trị mà nó mang lại. Có thêm một hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS sẽ giúp điều hành, quản lý tòa nhà một cách hiệu quả hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin