Nguyên nhân gây ô nhiễm văn phòng và cách xử lý

Có thể bạn đã biết, các tòa nhà văn phòng tại Việt Nam đều được thiết kế với kiến trúc khép kín, không khí sẽ ít được lưu thông. Chính vì thế mà các nhân gây ra ô nhiễm văn phòng có thể do các thiết bị trong văn phòng như là thảm, máy in, các chất hữu cơ tổng hợp RH,… Đây là các nguồn phát ra hợp chất dễ bay hơi như là benzen, HBr, etilen,… Cùng tìm hiểu chi tiết qua thông tin dưới đây.

Ô nhiễm văn phòng là gì? 

Tình trạng ô nhiễm văn phòng hiện nay làm gây ra nhiều bệnh tật. Những nhân viên văn phòng thường xuyên tiếp xúc và làm việc với máy vi tính, giấy tờ, hồ sơ,… Với nhiều áp lực công việc, các mối quan hệ phức tạp trong công việc, không có giờ giấc nghỉ ngơi ổn định,  cường độ làm việc cao, lao động bằng trí óc, căng thẳng trong công tác nhiều… 

Tất cả những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt căn bệnh như là yếu nhược, đau ốm triền miên, hay mệt mỏi. Đặc biệt là các bệnh về cột sống, dạ dày, suy nhược toàn diện, khớp, tĩnh mạch, thần kinh, mắt…

Ô nhiễm văn phòng là gì?
Ô nhiễm văn phòng là gì?

Ngoài ra, nếu văn phòng ô nhiễm nặng nề, các nhân viên sẽ xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nặng đầu, khó tập trung, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt.

Các loại vật liệu gây ô nhiễm như hồ dán, sát trùng, trần, cách âm, lớp cách nhiệt, phin lọc, chất tất rửa, nhựa, sơn, vải, lớp trải sàn. Không những thế, các chất ô nhiễm phát sinh từ những hoạt động con người như là sử dụng máy in, hút thuốc, máy photocopy, điều hòa nhiệt độ, đặc biệt là từ các loại nấm, vi trùng, vải ẩm ướt,…

Nguyên nhân gây ô nhiễm văn phòng 

Các loại vật liệu như là vải, lớp cách nhiệt, nhựa, hồ dán, cách âm, trần, lớp trải sàn, chất tẩy rửa, phin lọc, sát trùng và sơn chính là nguyên nhân lớn gây ô nhiễm văn phòng. Ngoài ra các chất ô nhiễm phát sinh từ các hoạt động con người như là điều hòa nhiệt độ, hút thuốc, máy tính, sử dụng máy in, máy photocopy, đặc biệt là các loại nấm, vi khuẩn, …từ nệm, thảm, vải ẩm ướt.

Theo nghiên cứu cho thấy, Việt Nam hiện chưa có các tiêu chuẩn chất lượng không khí cho môi trường văn phòng, một số nghiên cứu do Viện thực hiện vẫn còn dựa trên tiêu chuẩn nước ngoài. Các nghiên cứu chỉ ra rằng môi trường văn phòng kín, đặc biệt không có hệ thống lọc bụi tốt sẽ gây ra bệnh đặc thù. Theo như nghiên cứu sơ bộ từ Viện, ngay cả tòa nhà vừa mới đưa vào để sử dụng ở Việt Nam, vẫn có rất nhiều loại vi sinh vật.

Ảnh hưởng của ô nhiễm văn phòng đến sức khoẻ 

Ô nhiễm văn phòng là gây hại lớn đối với sức khỏe và nguy hiểm không kém gì ô nhiễm đô thị, ngộ độc hóa chất, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh thấp, bệnh truyền nhiễm qua các tác nhân trung gian.

Ảnh hưởng hiệu quả lao động
Ảnh hưởng hiệu quả lao động

Theo số liệu từ Cục Bảo vệ môi trường, những yếu tố sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động bao gồm hơi khí độc, bụi, vi sinh, hóa chất, tiếng ồn, rung động và gánh nặng, tư thế lao động. Trong đó, nhóm yếu tố làm ô nhiễm môi trường không khí ở nơi làm việc ảnh hưởng nhiều nhất cho sức khỏe.
Có đến 18 trong 25 bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm do không khí. Tổ chức Y tế thế giới cho biết, ô nhiễm không khí trong nhà là xếp hàng đầu nguyên nhân tử vong. Trong môi trường lao động ở các khu công nghiệp, ô nhiễm không khí chủ yếu do bụi, các loại hơi gây khí độc và hóa chất, có thể thâm nhập vào trong đường hô hấp và gây các bệnh  mắt, hô hấp, bệnh ngoài da…

Cách xử lý vấn đề ô nhiễm văn phòng 

Ô nhiễm văn phòng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe các cán bộ nhân viên và cuối cùng dẫn đến suy giảm toàn bộ năng suất lao động. Vì vậy, cần phải  tìm ra giải pháp giúp cải thiện bầu không khí trong văn phòng hiệu quả nhất. 

Dùng máy lọc không khí 

Ngồi lâu trong phòng điều hòa sẽ khiến nhân viên mệt mỏi. Nếu trong những ngày nắng nóng mạnh sẽ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt khi nhiệt độ đột ngột khi ra khỏi phòng. Mặc dù điều hòa trao đổi không khí được nhưng lại không lọc được các chất độc hại.

Dùng máy lọc không khí chính là giải pháp hữu hiệu giúp thanh lọc không khí. Không khí đi qua máy lọc giúp giữ lại các vi khuẩn, bụi bẩn, các chất độc hại và văn phòng giúp trả lại luồng không khí trong lành. 

Tạo không gian văn phòng xanh 

Để kích thích được sự sáng tạo cho các nhân viên và giúp có thêm không khí trong lành thì cần phải phủ xanh văn phòng với cây cối và cả ánh sáng tự nhiên, đồng thời thiết kế không gian mở. Giải pháp này cực kỳ thích hợp với những văn phòng có diện tích lớn. Với không gian nhỏ thì việc sử dụng chậu cây cảnh văn phòng nhỏ xinh chính là một lựa chọn hợp lý. 

Văn phòng xanh
Văn phòng xanh

Thường xuyên dọn dẹp văn phòng 

Ô nhiễm văn phòng diễn ra cực kỳ thầm lặng nhưng lại gây nên những hậu quả hết sức nghiêm trọng đối với khỏe nhân viên và cả hiệu quả công việc nếu như không có những biện pháp cải thiện. Nhưng chỉ cần những hành động nhỏ như tổ chức dọn dẹp vệ sinh định kỳ, thường xuyên kết hợp với dùng máy lọc không khí,… cũng giúp một phần lớn để giảm bớt sự độc hại của việc ô nhiễm không khí văn phòng gây ra.

Kết luận

Việc sử dụng máy điều hòa trong thời gian dài sẽ gây ô nhiễm văn phòng sẽ tạo nên không gian cực kỳ ngột ngạt và chứa rất  nhiều các loại bụi bặm, nấm mốc và cả mùi mồ hôi người, mùi thuốc lá, vi khuẩn,… ảnh hưởng trực tiếp đến tới sức khỏe. Đây cũng là một trong các nguyên nhân gián tiếp dẫn đến hen suyễn,  ung thư phổi, bệnh tim mạch khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm trong thời gian dài. Ngày càng có nhiều công ty hiện nay đã nhận thức sự ảnh hưởng nghiêm trọng ô nhiễm không khí văn phòng và áp dụng những phương pháp mà S4S chia sẻ.

S4S luôn sẵn sàng trực tiếp tư vấn, hỗ trợ tìm các văn phòng cho thuê ưng ý
S4S luôn sẵn sàng trực tiếp tư vấn, hỗ trợ tìm các văn phòng cho thuê ưng ý

Một số công ty đã khắc phục tình trạng ô nhiễm văn phòng, đồng thời kích thích sự sáng tạo cho nhân viên bằng cách cần phủ xanh văn phòng bằng thật nhiều cây cối và sử dụng những ánh sáng tự nhiên và thiết kế không gian mở. Tuy nhiên, những phòng diện tích lớn sẽ thích hợp với giải pháp này hơn. Nếu bạn có nhu cầu thuê văn phòng chất lượng, uy tín, đảm bảo không gian làm việc tốt nhất, thoáng mát thì hãy liên hệ. S4S sẽ sẵn sàng trực tiếp tư vấn, hỗ trợ tìm các văn phòng cho thuê ưng ý giúp bạn phát huy tốt sứ mệnh doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin