Quy định nuôi chó mèo trong chung cư có những nội dung gì?

Ngày nay, nuôi thú cưng đang trở thành xu hướng của rất nhiều gia đình, thậm chí xem thú cưng như là những người thân yêu trong gia đình. Tuy nhiên, có một số quy định nuôi chó mèo trong chung cư mà bạn cần nắm rõ nếu muốn lên quy định cho tòa nhà của mình, hay hiểu hơn về các quý định nuôi chó mèo với các khách hàng thuê. Vậy những quy định đó là gì? Hãy theo dõi nhé.

Quy định nuôi chó mèo trong chung cư theo pháp luật

Tại Việt Nam, pháp luật tuy không có quy định cụ thể về việc có được phép nuôi thú cưng trong khu chung cư hay không. Tuy nhiên các cư dân có nhu cầu nuôi chung cư cần lưu ý những quy định pháp luật sau:

  • Theo quy định tại Điều 35 Nghị định 99/2015/NĐ-CP “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở”, việc chăn, nuôi, thả gia súc, gia cầm trong khu vực chung cư là hành động vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư.
  • Theo mẫu nội quy quản lý vận hành bất động sản, sử dụng chung cư tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016, Nhà nước quy định việc chăn, thả gia súc, gia cầm và các hành vi có tác động xấu tới cộng đồng và người sử dụng, quản lý chung cư là bị cấm. Trong khoản 6, 7, 8 điều 2 Luật Chăn nuôi 2018 đã quy định thì “gia súc” là các loài động vật có vú, có bốn chân được con người thuần hóa và chăn nuôi. Gia cầm là các loài động vật có hai chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi. Theo phụ lục II, Thông tư 23/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn một số điều của Luật Chăn nuôi quy định chó, mèo không phải là gia súc gia cầm.

Chúng ta có thể kết luận rằng, trường hợp nuôi thú cưng không phải là nuôi gia súc, gia cầm thì không bị pháp luật Việt Nam cấm.

Quy định nuôi chó mèo trong chung cư theo pháp luật
Quy định nuôi chó mèo trong chung cư theo pháp luật

Có được nuôi chó mèo ở khu vực chung cư không?

Nhìn từ góc độ pháp lý, việc nuôi động vật ở chung cư là không được phép. Tuy nhiên, chó, mèo là trường hợp không được xác định là loài gia súc theo quy định hiện hành. Do đó, những gia đình không cần phải lo lắng việc nuôi chó mèo trong chung cư có phải là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật hay không.

Có một điều mà các hộ gia đình phải lưu ý rằng, nếu nội quy của chung cư được thông qua hợp pháp tại Hội nghị Nhà chung cư, tồn tại điều lệ không cho phép nuôi chó mèo trong khu chung cư. Các cư dân phải tuân thủ, đảm bảo môi trường sống của bản thân và những người xung quanh được an toàn, văn minh, sạch đẹp. Nếu chung cư chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư thì các cư dân có quyền làm những điều mà không vi phạm pháp luật.

Theo Điều 66 của Luật Chăn nuôi 2018 quy định, chủ nuôi chó, mèo cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và những vật nuôi khác, giữ gìn vệ sinh môi trường sống, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y. Hiện nay, các phương pháp đảm bảo an toàn phổ biến bao gồm đeo rọ mõm cho chó, xích giữ khó khi ở ngoài đường, …

Các quy định về việc nuôi chó, mèo của ban quản lý chung cư cao cấp hoặc chủ đầu tư tòa nhà soạn thảo cho vào sổ tay cư dân mà không được hội nghị chung cư thông qua thì không có giá trị về mặt pháp lý. Pháp luật hiện nay quy định cư dân trong khu chung cư phải thực hiện theo sổ tay của cư dân.

Có được nuôi chó mèo ở khu vực chung cư không?
Có được nuôi chó mèo ở khu vực chung cư không?

Quy định về nuôi thú cưng ở căn hộ, chung cư

Tại một số chung cư quy định, nếu cư dân vi phạm nuôi thú cưng lần thứ 3 thì ban quản lý sẽ từ chối cung cấp các dịch vụ như điện, nước sinh hoạt. Tuy nhiên, một số cư dân cư dân cho rằng các chế tài này chưa được hội nhà, chung cư thông qua nên không có giá trị pháp lý.

Nếu cư dân nuôi chó, mèo ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của những người xung quanh, ban quản lý có thể cảnh cáo, nhắc nhở hoặc phạt tiền theo những giải pháp quản lý chung cư được đề ra. Việc ngừng cung cấp điện, nước sẽ gây ảnh hưởng tới các cư dân, dẫn tới tranh chấp và khiếu kiện.

Trong trường hợp giữa cư dân và ban quản lý không thể tìm được tiếng nói chung, bản quản lý có thể khởi kiện cư dân và ngược lại. Do đó, những gia đình có nhu cầu nuôi thú cưng trong chung cư cần tìm hiểu quy định có cho phép nuôi thú cưng và cân nhắc kĩ trước khi ra quyết định mua nhà.

Quy định về nuôi thú cưng ở căn hộ, chung cư
Quy định về nuôi thú cưng ở căn hộ, chung cư

Kết luận

Bài viết sau tổng hợp một số thông tin về quy định pháp luật trong việc nuôi thú cưng ở trong các khu chung cư. Nếu quý khách còn có thắc mắc về các điều lệ hay đặt câu hỏi về những quy định trong nhà ở và khu chung cư, có thể liên hệ với công ty quản lý tòa nhà S4S qua:

  • Điện thoại: 0941611945Hỗ trợ 24/7
  • Địa chỉ: Số 18 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Email: info@s4s.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin