Văn phòng sáng tạo là gì? Xu hướng không gian làm việc mới hiệu quả

Văn phòng sáng tạo là gì? Xu hướng không gian làm việc mới hiệu quả

Đối với các công ty, doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực cần có nhiều sự sáng tạo. Ý tưởng thì những kiểu văn phòng làm việc truyền thống có thể là trở ngại trong việc việc tạo cảm hứng cho nhân viên. Vậy văn phòng sáng tạo là gì? Để thiết kế văn phòng sáng tạo cần dựa trên những yếu tố quan trọng nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho chúng ta một số thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về dạng văn phòng này.

Văn phòng sáng tạo là gì?
Văn phòng sáng tạo là gì?

Văn phòng sáng tạo là gì?

Văn phòng sáng tạo là dạng văn phòng mà ở đó nội thất được thiết kế một cách mới lạ, độc đáo. Trong những năm gần đây, kiểu văn phòng nay đang là một xu hướng và nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của các công ty, doanh nghiệp. Đã có khá nhiều tập đoàn lớn tiên phong trong việc ứng dụng kiểu văn phòng này như Facebook, Google, Microsoft,… Các doanh nghiệp này đều có điểm chung là hoạt động ở lĩnh vực cần sự mới mẻ, sáng tạo.

Văn phòng sáng tạo thường có không gian thoáng đãng, rộng rãi
Văn phòng sáng tạo thường có không gian thoáng đãng, rộng rãi

Văn phòng sáng tạo thường có không gian thoáng đãng, rộng rãi, có ít buồng làm việc và thường tận dụng các dãy ghế dài với những kiểu dáng hiện đại. Các khu vực được thiết kế theo dạng mở, có trần nhà lộ ra bên ngoài. Bên cạnh đó, những yếu tố như ánh sáng, màu sắc, cao độ được quan tâm, chú trọng nhiều nhằm kích thích được sự sáng tạo của nhân viên một cách tối đa.

Những ưu điểm nổi bật của văn phòng sáng tạo

  • Thể hiện được phong cách làm việc của doanh nghiệp: Một không gian làm việc mới mẻ, sáng tạo, trẻ trung sẽ góp phần tạo nên phong cách làm việc năng động, chuyên nghiệp, ấn tượng trong mắt khách hàng.
Thể hiện phong cách làm việc năng động, ấn tượng
Thể hiện phong cách làm việc năng động, ấn tượng
  • Tạo ra môi trường làm việc hiệu quả, thoải mái cho nhân viên: Văn phòng sáng tạo sẽ giúp cho nhân viên phát huy một cách tối đa khả năng sáng tạo, giảm bớt những áp lực, sự căng thẳng trong công việc, tạo nên một tâm lý thoải mái. Từ đó, năng suất, hiệu quả công việc cũng được nâng cao.
  • Tối ưu hóa các chi phí trong việc thiết kế nội thất: Vì đây là dạng văn phòng có lối kiến trúc tối giản, hiện đại nên cũng giúp cho doanh nghiệp có thể tối ưu hóa được các chi phí.
  • Tạo sự thuận tiện trong tương tác, trao đổi công việc: Vì được thiết kế theo dạng không gian mở nên các nhân viên có thể dễ dàng trao đổi công việc, tương tác với nhau hơn. Từ đó có thể gia tăng sự đoàn kết, sự thân thiết trong nội bộ doanh nghiệp.
  • Dễ dàng tái cấu trúc và thiết kế trong trường hợp cần thiết.

Yếu tố quan trọng trong thiết kế văn phòng sáng tạo

Để thiết kế văn phòng sáng tạo, chúng ta cần quan tâm, dựa trên các yếu tố như ánh sáng, màu sắc, nội thất và một số yếu tố khác. 

Ánh sáng

Yếu tố ánh sáng trong thiết kế văn phòng sáng tạo
Yếu tố ánh sáng trong thiết kế văn phòng sáng tạo

Ánh sáng là yếu tố có thể ảnh hưởng một cách trực tiếp đến năng suất, sự sáng tạo và tâm trạng của con người. Vì vậy việc thiết kế hệ thống ánh sáng phù hợp là một việc cần được ưu tiên trong thiết kế, quản lý văn phòng. Loại ánh sáng mờ làm tăng sự sáng tạo và ý tưởng. Còn ánh sáng mạnh giúp kích thích tư duy phân tích. Trong khi đó, loại ánh sáng tự nhiên lại tạo một cảm giác vô cùng dễ chịu, hạn chế sự nhức mỏi cho đôi mắt. Từ đó, hiệu quả công việc cũng được nâng cao.

Màu sắc

Các doanh nghiệp, công ty nên cần có một màu sắc làm chủ đạo cho văn phòng nhằm thể hiện được phong cách riêng biệt của mình. Bên cạnh đó, cần dùng thêm các màu sắc thích hợp để tăng sự sáng tạo cho văn phòng. Ví dụ như việc kết hợp màu xanh lá và xanh lam sẽ giúp kích thích được những nhiệm vụ có liên quan đến sự hình thành các ý tưởng. Còn màu đỏ giúp hoàn thành các công việc cần sự tỉ mỉ, chi tiết tốt hơn. 

Màu sắc thích hợp để tăng sự sáng tạo cho văn phòng
Màu sắc thích hợp để tăng sự sáng tạo cho văn phòng

Nội thất

Văn phòng sáng tạo thường sử dụng những nội thất thông minh và được trang bị rất nhiều tiện ích nhằm giúp mang đến cảm giác thoải mái. Các món đồ nội thất được sắp xếp, bố trí không tuân theo một trật tự bình thường giúp nhân viên tăng khả năng sáng tạo, cho ra được nhiều ý tưởng hơn.

Sắp xếp nội thất không tuân theo trật tự bình thường giúp nhân viên tăng sáng tạo
Sắp xếp nội thất không tuân theo trật tự bình thường giúp nhân viên tăng sáng tạo

Các yếu tố khác

Một số yếu tố khác như trần, tường, sàn là những yếu tố giúp tạo điểm nhấn, gây bất ngờ trong lối thiết kế của dạng văn phòng này. Trần nhà có thể được nâng lên cao bằng việc treo tranh lên cao hơn. Tầng 1 và 2 có thể được xây dựng chung trần nhằm tạo cảm giác không gian mở rộng. Sàn nhà vừa phân chia không gian vừa có thể tạo ấn tượng. Khi thiết kế tường, vách ngăn cần giữ được sự liên hệ với tổng thể của văn phòng.

Trần, tường, sàn là các yếu tố giúp tạo điểm nhấn và bất ngờ trong thiết kế văn phòng này.
Trần, tường, sàn là các yếu tố giúp tạo điểm nhấn và bất ngờ trong thiết kế văn phòng này.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về văn phòng sáng tạo là gì? Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn loại văn phòng phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Công ty cổ phần đầu tư S4S – System For Success là một trong những công ty uy tín hoạt động trong lĩnh vực Quản lý bất động sản và cho thuê văn phòng hàng đầu tại TP. HCM.

Lấy Chất Lượng và Uy Tín làm tiêu chí hoạt động, suốt hơn 07 năm qua, S4S đã mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng, những giải pháp quản lý tối ưu và những chuỗi giá trị bền vững, được các chủ đầu tư, khách hàng sử dụng dịch vụ đánh giá cao.

Hotline: 0941611945

Email: info@s4s.com.vn

Website: https://s4s.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin