Ban quản trị chung cư là gì và có vai trò như thế nào trong quản lý chung cư?

Ban quản trị chung cư là gì

Trong các khu chung cư hiện này đều có ban quản trị chung cư, đây là tổ chức có vai trò quan trọng trong việc quản lý, điều hành và đảm bảo sự an toàn cho người dân sống trong tòa nhà. Vậy bạn hiểu Ban quản trị chung cư là gì? Vì sao cần phải có ban quản trị? Hãy cùng S4S tìm hiểu hơn về sự hình thành và hoạt động của ban quản trị nhé!

Công việc của ban quản trị chung cư là gì?
Công việc của ban quản trị chung cư là gì?

Ban quản trị chung cư là gì ?

Ban quản trị chung cư là một tổ chức đại diện cho toàn bộ các chủ sở hữu trong tòa nhà chung cư. Với cai trò là thực hiện các công việc vận hành, quản lý khu nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Sự hình thành, hoạt động của ban quản trị tòa nhà chung cư không mang tính tự phát mà pháp luật đã có quy định cụ thể cho tổ chức này. Việc cần phải xây dựng ban quản trị là việc làm rất cần thiết để bảo vệ, xử lý các tình huống khẩn cấp.

Bên cạnh đó, ban quản trị còn có trách nhiệm trong việc đảm bảo các vấn đề về an ninh trật tự xã hội, giúp cư dân trong chung cư được an toàn.

Vai trò quan trọng của ban quản trị chung cư là gì?
Vai trò quan trọng của ban quản trị chung cư là gì?

Vì sao cần có ban quản trị của khu chung cư?

Bên cạnh câu hỏi ban quản trị chung cư là gì thì vì sao chung cư cần xây dựng ban quản trị cũng là câu hỏi nhận nhiều lượt quan tâm nhất. Việc thành lập ban quản trị chung cư rất quan trọng và cần thiết bởi các lý do như:

 • Ban quản trị chung cư sẽ đảm bảo mọi hoạt động của chung cư được quản lý và duy trì bền vững. Các thành viên trong ban sẽ có trách nhiệm giám sát, theo dõi các hoạt động như sửa chữa, bảo trì và quản lý các hoạt động diễn ra trong chung cư.
 • Ban quản trị có vai trò mật thiết trong việc tổ chức, thực hiện các quy định về luật lệ của chung cư. Những thành viên của ban sẽ xem xét các giấy tờ pháp lý liên quan đến chung cư và đảm bảo mọi hoạt động quản lý diễn ra theo đúng pháp luật.
 • Bộ phận ban quản trị sẽ hỗ trợ giữa các chủ sở hữu trong chung cư. Các thành viên trong ban phải giải quyết các vấn đề về tranh chấp giữa các chủ và vấn đề liên quan tới chung cư.
 • Ban quản trị chung cư sẽ đại diện cho cư dân trong các buổi cuộc họp và họp động liên quan đến quản lý chung cư. Thành viên trong ban phải đảm bảo tiếng nói và quyền lợi cho cư dân và hướng đến tính công bằng trong quá trình họp.

Qua đó, khi hiểu hơn về ban quản trị của chung cư là gì thì bạn sẽ nhận ra đây là bộ phận cần thiết để bảo đảm mọi hoạt động của khu chung cư được duy trì và quản lý chặt chẽ, tốt hơn.

Mô hình tổ chức, hoạt động của ban quản trị chung cư là gì?
Mô hình tổ chức, hoạt động của ban quản trị chung cư là gì?

Mô hình tổ chức ban quản trị nhà chung cư

Mô hình tổ chức ban quản trị chung cư là gì thì căn cứ vào quy định của từng loại chung cư và luật pháp mà sẽ có mô hình tổ chức khác nhau, cụ thể ở Việt Nam sẽ có:

 • Mô hình ban quản trị chung cư một chủ sở hữu

Theo điều số 16, mục I, Chương III tại Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành quy chế về quản lý, vận hành nhà chung cư, ban quản trị nhà chung cư và các cụm chung cư một chủ sở hữu được thành lập và hoạt động dựa theo mô hình tự quản. Từ đó các thành viên trong ban quản trị sẽ tự thống nhất, tự quản lý và phân công nhiệm vụ, quyền và trách theo quy định.

 • Mô hình ban quản trị chung cư cho nhiều chủ sở hữu

Theo điều số 22, mục 2, Chương III tại Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành về quy chế, quản lý và vận hành chung cư, Ban quản trị tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu sẽ được thành lập và hoạt động dựa trên mô hình ban chủ nhiệm hay hội đồng quản trị của hợp tác xã hoặc theo mô hình hội đồng quản trị của công ty cổ phần.

Trường hợp ban quản trị chung cư được thành lập và hoạt động dựa trên mô hình hội đồng quản trị của hợp tác xã thì việc triệu tập, tổ chức các cuộc họp của ban quản trị sẽ tiến hành theo quy định pháp luật về hợp tác xã.

Đối với trường hợp ban quản trị chung cư được thành lập và hoạt động dựa trên mô hình hội đồng quản trị cho công ty cổ phần thì việc triệu tập, tổ chức các cuộc họp của ban quản trị sẽ tiến hành theo quy định pháp luật về doanh nghiệp.

Trách nhiệm chính của ban quản trị chung cư là gì?
Trách nhiệm chính của ban quản trị chung cư là gì?

Trách nhiệm của ban quản trị nhà chung cư

Ngoài việc phải trả lời câu hỏi ban quản trị chung cư là gì thì bên cạnh đó cũng phải biết được là ban quản trị chung cư có trách nhiệm chủ chốt trong việc quản lý, duy trì và phát triển các hoạt động như:

 • Quản lý hoạt động chung ở chung cư
 • Điều tiết mọi hoạt động trong khu chung cư như: Điều hành, theo dõi, giám sát mọi hoạt động quản lý chung cư, bảo trì và các vấn đề về vệ sinh, an ninh trật tự cũng phải đảm bảo
 • Sửa chữa và bảo trì tài sản chung cư như thiết bị, cơ sở hạ tầng, tiện ích của cư dân và thực hiện công tác bảo trì, phục hồi trang thiết bị trong trường hợp cần thiết.
 • Ban quản trị sẽ thực hiện quản lý chi thu của chung cư bằng việc kiểm soát, theo dõi và quản lý các khoản thu cũng như đối chiếu, kiểm toán và thẩm định lại các khoản chi trả và những dự án mới
 • Ban quản trị sẽ là người đại diện cho cư dân trong các cuộc họp và hoạt động có liên quan đến việc vận hành và quản lý chung cư. Ban quản trị phải có tiếng nói và đảm bảo quyền lợi cho cư dân.
 • Đảm bảo vấn đề an ninh và an toàn cho cư dân, bao gồm những việc giám sát và đảm mọi công tác an toàn và hành lang an ninh trong chung cư.
 • Luôn đứng ra giải quyết các vấn đề và tranh chấp giữa các cư dân cũng như các vấn đề về pháp lý

Kết luận

Với những thông tin mà S4S chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu về hoạt động ban quản trị chung cư là gì? Mô hình tổ chức và trách nhiệm của ban quản trị chung cư? Nếu bạn đang có ý định mua nhà chung cư, thì ngoài việc tìm hiểu thông tin về nhà đầu tư, tiện ích, thiết kế dự án chung cư thì bạn cũng cần phải tìm hiểu về ban quản trị chung cư để chắc chắn về việc chất lượng dịch vụ, môi trường sinh hoạt tại chung cư nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin