Các loại hình văn phòng cho thuê hiện nay

Các loại hình văn phòng cho thuê hiện nay

Văn phòng là một khu vực hay một vị trí nhất định. Văn phòng là nơi để đặt trụ sở, chi nhánh của doanh nghiệp/tổ chức. Tại văn phòng của công ty các bộ phận các cấp của bộ máy công ty sẽ ngồi làm việc tại đó từ lãnh đạo cho đến nhân viên. Văn phòng là nơi làm việc, diễn ra các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như gặp gỡ khách hàng, trao đổi thông tin, các cuộc họp với đối tác,…Tuy nhiên không phải doanh nghiệp hay tổ chức nào cũng xây cho mình được tòa văn phòng mà đa số là đi thuê văn phòng. Việc thuê văn phòng hiện nay rất phổ biến và việc lựa chọn các loại hình văn phòng cho thuê phù hợp với doanh nghiệp được xem những bậc thang đầu cho sự thành công trong công cuộc phát triển vững mạnh doanh nghiệp.

Các loại hình văn phòng cho thuê hiện nay
Các loại hình văn phòng cho thuê hiện nay

Khái niệm Văn phòng cho thuê

Văn phòng cho thuê là một hình thức cho thuê các bất động sản để làm văn phòng làm việc, văn phòng đại diện của các tổ chức, doanh nghiệp. Văn phòng cho thuê thường nằm trong các tòa nhà văn phòng, cao ốc – building. Những tòa nhà này được triển khai xây dựng bởi các bởi các chủ đầu tư là những doanh nghiệp nhà nước hoặc là những tập đoàn địa ốc tư nhân. Chúng được sử dụng để cho các đơn vị doanh nghiệp/tổ chức thuê làm văn phòng đại diện, văn phòng làm việc hoặc đặt làm trụ sở kinh doanh,..

Trong toà nhà văn phòng thì sẽ có nhiều cùng lúc nhiều doanh nghiệp khác nhau thuê và làm việc. Các diện tích của văn phòng cho thuê cũng hết sức đa dạng từ văn phòng 20m2 cho đến những văn phòng lên đến hàng ngàn mét vuông.

Khái niệm về văn phòng cho thuê
Khái niệm về văn phòng cho thuê

Các loại hình văn phòng cho thuê phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay thì văn phòng cho thuê rất phổ biến và là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp. Các loại hình văn phòng cho thuê cũng rất đa dạng nhưng chủ yếu thuộc 5 dạng sau đây:

Căn hộ văn phòng

Căn hộ văn phòng hay còn gọi là Officetel là một dạng văn phòng cho thuê còn khá mới lạ với chúng ta vì Officetel mới xuất hiện tại Việt Nam những năm gần đây. Đây là sự kết hợp giữa 2 khái niệm là Office (văn phòng công sở và Hotel (khách sạn). Loại hình căn hộ văn phòng này vừa có công năng dùng để làm văn phòng mà vừa có thể sử dụng để ở, diện tích khoảng từ 30m2 – 50m2 trở lên. Officetel thường được các doanh nghiệp ở nước ngoài sử dụng để đặt trụ sở và văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Căn hộ văn phòng
Căn hộ văn phòng

Cao ốc văn phòng

Loại hình này thường được áp dụng cho những văn phòng với quy mô lớn, các cao ốc hay building với diện tích từ 1000m2 trở lên. Cao ốc văn phòng được phân thành các tiêu chuẩn khác nhau bao gồm như sau:

 • Cao ốc văn phòng hạng A:

Còn được gọi với cái tên sang trọng là những toà nhà cao cấp hạng sang, được đặt ở các vị trí, địa điểm đắt giá hoặc các “vị trí đắc địa” thuộc trung tâm thành phố, đô thị như trên đường Đồng Khởi, Tôn Đức Thắng hoặc đường Lê Duẩn,…

Là tòa nhà văn phòng sang trọng hạng A cho nên các văn phòng cho thuê ở đây đều được trang bị đầy đủ và tiện nghi, đạt chuẩn quốc tế, được thiết kế từ các chuyên gia cùng đội ngũ nhà thầu cực kỳ chất lượng, chủ đầu tư uy tín cùng với sự quản lý chuyên nghiệp của các đơn vị quản lý nổi tiếng. Hiện nay nguồn cung của loại hình này đang khan hiếm và mức giá cho thuê có thể đạt con số 80 USD/m2

 • Cao ốc văn phòng hạng B:

Mặc dù không không toạ lạc ở các vị trí vàng như cao ốc văn  phòng hạng A. Tuy nhiên các tòa nhà văn phòng hạng B vẫn được tọa lạc tại các khu vực trung tâm và mức giá cho thuê cũng vừa phải hơn. Tòa văn phòng hoặc cao ốc văn phòng hạng B rất được ưa chuộng và nguồn cung trên thị trường cũng nhiều hơn so với hạng A.

 • Cao ốc văn phòng hạng C:

Loại hình văn phòng cho thuê hạng C này được xếp sau văn phòng cho thuê hạng A và hạng B, chỉ xếp trên cao ốc văn phòng giá rẻ nên các tiêu chuẩn và tiêu chí đánh giá cũng có phần thấp hơn. Mặc dù vậy nhưng các văn phòng cho thuê hạng C lại vô cùng thích hợp cho những doanh nghiệp/công ty mới thành lập, muốn tối ưu về chi phí thuê văn phòng. Bên cạnh đó, các tòa văn phòng hay cao ốc văn phòng hạng C thường có vị trí xa khu vực trung tâm nhưng bù lại chúng rất đa dạng, dễ dạng cho chủ doanh nghiệp lựa chọn.

 • Cao ốc văn phòng giá rẻ:

Là loại hình văn phòng có chi phí thuê rẻ nhất so với các tiêu chuẩn văn phòng còn lại. Về cơ bản thì hình thức cho thuê loại hình văn phòng giá rẻ này sẽ giúp cho các doanh nghiệp/công ty tiết kiệm được tối đa về chi phí thuê nhưng vẫn đảm bảo được một nơi làm việc phù hợp cho doanh nghiệp. Đặc biệt hơn đây là tiêu chuẩn văn phòng được các doanh nghiệp nhỏ và các startup ưa chuộng và đặt làm lựa chọn hàng đầu.

Cao ốc văn phòng
Cao ốc văn phòng

Thuê nhà nguyên căn làm văn phòng

Có nhiều công ty/doanh nghiệp muốn văn phòng của mình tọa lạc trên những tuyến đường nội bộ, yên tĩnh, nằm trong hẻm xe hơi có thể di chuyển ra vào dễ dàng. Cho nên việc thuê các loại hình nhà phố thương mại hoặc nhà phố nguyên căn cũng là sự lựa chọn hợp lý.

Một số tính năng đặc thù có thể kể đến của việc thuê nhà nguyên căn làm văn phòng như:

 • Thuận tiện di chuyển, không chờ đợi hoặc chen chúc về vấn đề thang máy
 • Diện tích lớn hơn với các loại văn phòng cao ốc, thích hợp cho các doanh nghiệp có mật độ nhân sự cao
 • Các bộ phận, phòng ban được phân chia rõ rệt theo từng phòng của căn nhà. Có phòng sinh hoạt nhân sự và phòng tiếp khách hoặc đối tác riêng biệt.
 • So với các văn phòng cao ốc thì giá cả thuê nhà nguyên căn sẽ thấp hơn
 • Được đăng ký kinh doanh, dựng biển hiệu của công ty. Được quyền sửa chữa, thiết kế cải tạo theo nhu cầu, mong muốn.
 • Thời gian hoạt động thoải mái, không bị phụ thuộc vào thời gian chung của tòa nhà.
Thuê nhà nguyên căn làm văn phòng
Thuê nhà nguyên căn làm văn phòng

Văn phòng chia sẻ – Coworking Space

Coworking Space là hình thức văn phòng làm việc chung hoặc văn phòng chia sẻ cũng mới rộ lên trong những năm gần đây. Đây là một trong những loại hình văn phòng được ưa chuộng sử dụng, văn phòng này tạo ra một môi trường làm việc chung, một không gian chung cho rất nhiều người đến từ nhiều doanh nghiệp khác nhau. Bình thường thì Coworking Space sẽ được trang bị lắp đặt các tiện ích dùng chung phục vụ công việc như máy in, máy fax,…và miễn phí hoặc tính phí sẽ tuỳ thuộc vào các gói thuê của doanh nghiệp.

Mô hình này rất thích hợp với các công ty mới, những công ty mà chỉ có 3 nhân sự trở lại rất ưa chuộng loại hình văn phòng này.

Văn phòng chia sẻ - Coworking Space
Văn phòng chia sẻ – Coworking Space

Văn phòng ảo

Văn phòng ảo hay còn được gọi với tên tiếng Anh là Virtual Office là một hình thức cho thuê văn phòng đại diện mà trong đó toàn bộ những thông tin giao dịch hoặc các dữ liệu sẽ chuyển về trụ sở chính. Văn phòng ảo cho phép người thuê sử dụng như một văn phòng thực tế với các tiện ích cung cấp như: địa chỉ đăng ký kinh doanh, bộ phận lễ tân, số fax, địa chỉ email, điện thoại, phòng tiếp khách-đối tác,…

Loại hình này thích hợp cho các doanh nghiệp/công ty mới thành lập chưa có nhiều chi phí để thuê văn phòng làm việc. Bên cạnh đó văn phòng ảo được tích hợp trong các toà nhà hoặc cao ốc văn phòng và có đội ngũ quản lý vận hành có thể giải quyết các vấn đề phát sinh.

Ảnh: Văn phòng ảo
Ảnh: Văn phòng ảo

Những lưu ý cần thiết khi thuê văn phòng

Một số điểm mà bạn cần lưu ý khi chọn thuê văn phòng:

 • Cần xác thực, làm rõ về nhu cầu thuê văn phòng của doanh nghiệp
 • Cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng về vị trí thuê văn phòng
 • Lập bảng dự toán chi phí và lập ra ngân sách cụ thể chi tiết thuê văn phòng
 • Dự toán về các khoản chi phí sửa chữa văn phòng cho thuê
 • Tìm kiếm văn phòng cho thuê, nhà cho thuê từ các đơn vị môi giới uy tín
 • Xem xét về thời hạn cho thuê văn phòng
 • Rà soát và chi tiết thật kỹ từng điều khoản có trong hợp đồng.
Những lưu ý cần thiết khi thuê văn phòng
Những lưu ý cần thiết khi thuê văn phòng

Kết luận:

Qua bài viết các bạn cũng đã hiểu rõ về từng loại hình văn phòng cho thuê và khái niệm cho từng loại. Mỗi một loại hình văn phòng sẽ phù hợp với những quy mô doanh nghiệp khác nhau. Nếu bạn đang muốn tìm cho công ty/doanh nghiệp của mình một mô hình văn phòng để thuê thì hãy cân nhắc như các loại hình trong bài viết nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin