Chứng chỉ vận hành tòa nhà chung cư theo quy định pháp luật

Chứng chỉ vận hành tòa nhà là gì?

Chứng chỉ vận hành tòa nhà là một loại giấy tờ không thể thiếu. Được nhà nước quy định bắt buộc đối với những bộ phận quản lý, vận hành các tòa nhà chung cư. Bài viết sau sẽ cung cấp cho quý khách một số thông tin về chứng chỉ vận hành tòa nhà chung cư theo quy định pháp luật, đừng bỏ lỡ nhé.

Chứng chỉ vận hành tòa nhà là gì?

Chứng chỉ vận hành tòa nhà chung cư là hình thức quản lý được nhà nước quy định bắt buộc đối với các cán bộ, nhân viên hiện đang làm việc trong các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị quản lý vận hành chung cư. Những bộ phần này đều yêu cầu phải có chứng chỉ vận hành tòa nhà.

Chứng chỉ vận hành tòa nhà có giá trị pháp lý trong việc quản lý vận hành tòa nhà chung cư theo quy định của thông tư số 10/2015/TT-BXD.

 • Thời hạn sử dụng: 5 năm (kể từ ngày cấp phép)
 • Đơn vị cấp phép:Bộ Xây dựng

Do đó, chứng chỉ vận hành tòa nhà chung cư đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với những ai đang làm việc hoặc có nhu cầu làm các công việc thuộc lĩnh vực quản lý vận hành tòa nhà chung cư, tòa nhà cao tầng.

Chứng chỉ vận hành tòa nhà là gì?
Chứng chỉ vận hành tòa nhà là gì?

Vì sao cần có chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà?

Như đã đề cập ở trên, chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà được Chính phủ quy định bắt buộc đối với nhân viên và cán đang công tác tại tòa nhà. Theo như nhà nước đề ra, Chứng chỉ vận hành tòa nhà là một trong những phương thức cần thiết nhằm đánh giá được năng lực của của ban quản lý tòa nhà chung cư hoặc văn phòng.

Trong trường hợp ban quản lý không có đủ kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và không có đủ kinh nghiệm để đảm bảo quá trình vận hành chung cư, tòa nhà, chúng sẽ diễn ra không đúng quy trình, hiệu quả xây dựng không cao, chất lượng dịch vụ đi xuống trầm trọng. Bên cạnh đó, danh tiếng của tòa nhà sẽ bị đi xuống, làm mất uy tín và ảnh hưởng tới lợi nhuận mà tòa nhà tạo ra.

Vì sao cần có chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà?
Vì sao cần có chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà?

Trường hợp không có chứng chỉ có bị phạt không?

Bạn có thể thấy rằng tầm quan trọng của chứng chỉ tòa nhà chung cư là không thể phủ nhận, tuy nhiên cũng có rất nhiều người băn khoăn, thắc mắc rằng chứng chỉ tòa nhà có cần thiết không, nếu không có có bị phạt không?

Theo quy định, đơn vị quản lý vận hành chung sẽ bị phạt lỗi vi phạm hành chính nếu như không có chứng chỉ vận hành tòa nhà chung cư. Cụ thể theo quy định tại Điều 66, Nghị định số 139, ngày 27/11/2017, Chính phủ đã quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; …

Ban quản lý, nhân viên trong tòa nhà sẽ bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng nếu như vi phạm một trong các hành vi sau đây:

 • Không có chức năng quản lý vận hành nhà chung cư mà vẫn thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư.
 • Không có đủ các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định.
 • Sử dụng người không có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư để thực hiện công việc chuyên môn theo quy định.
 • Quản lý, sử dụng kinh phí quản lý vận hành không đúng quy định.
 • Không gửi thông tin của đơn vị vận hành quản lý nhà chung cư về Bộ Xây dựng để đăng tải lên trang thông tin điện tử theo quy định.
 • Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động quản lý vận hành nhà chung cư đến 24 tháng đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 5 Điều này.

Do đó, các bộ phận quản lý chung cư và người đang làm việc có thể bị phạt nếu chưa đủ điều kiện và những đơn vị có kế hoạch quản lý, vận hành tòa nhà chung cư trong tương lai cần lưu ý để thực hiện theo đúng quy định, tránh vi phạm dẫn đến phạt xử lý hành chính, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Trường hợp không có chứng chỉ có bị phạt không?
Trường hợp không có chứng chỉ có bị phạt không?

Mẫu chứng chỉ vận quản lý vận hành tòa nhà

Sau đây là mẫu chứng chỉ quản lý và vận hành tòa nhà:

Mẫu chứng chỉ vận hành chung cư dành cho thành viên ban quản trị tòa nhà chung cư
Mẫu chứng chỉ vận hành chung cư dành cho thành viên ban quản trị tòa nhà chung cư
Mẫu chứng chỉ vận hành chung cư dành cho thành viên trong ban quản lý tòa nhà
Mẫu chứng chỉ vận hành chung cư dành cho thành viên trong ban quản lý tòa nhà

Những ai cần có chứng chỉ vận hành tòa nhà?

Dưới đây là các đối tượng có nhu cầu yêu cầu chứng chỉ vận hành tòa nhà:

 • Cá nhân muốn tiếp thu kiến thức và đạt được chứng chỉ nâng cao trong việc quản lý tòa nhà hoặc chung cư.
 • Thành viên trực thuộc ban quản trị tòa nhà chung.
 • Bộ phận nhân viên kỹ thuật, tổ trưởng tổ bảo vệ và tổ trưởng tổ vệ sinh môi trường cũng có yêu cầu và nhu cầu tương tự.

Với sự gia tăng của các tiêu chuẩn kiểm soát và an toàn tại các tòa nhà hiện đại, chứng chỉ vận hành tòa nhà đã trở thành một yêu cầu thiết yếu để đảm bảo sự hoạt động đúng cách và an toàn. Chính vì vậy, việc yêu cầu chứng chỉ vận hành tòa nhà đã trở thành một điều không thể thiếu đối với các cá nhân và tổ chức liên quan đến quản lý và vận hành các tòa nhà và chung cư.

Kết luận

Bài viết sau đã cung cấp một số thông tin về chứng chỉ vận hành tòa nhà, nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Điện thoại: 0941611945 – Hỗ trợ 24/7
 • Địa chỉ: Số 18 Đường A4, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Email: info@s4s.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin