Giá bất động sản cao cấp tại Tp.HCM tăng mạnh

hình ảnh

Giá bất động sản cao cấp tại Tp.HCM tăng mạnh

Cùng chủ đề: Bất động sản Tp.HCM

Tăng diện tích dự án lấn biển Cần Giờ lên hơn 1000ha

Phân khúc nhà phố, đất nền tăng sức hút

Cùng với nguồn cung căn hộ cao cấp trên địa bàn Tp.HCM đang quá nhiều thì giá bán cũng bắt đầu có sự tăng mạnh. Trước tình trạng đó, nhiều chuyên gia lập tức đưa ra cảnh báo, nếu các chủ đầu tư tiếp tục điều chỉnh giá bán tăng cao, rất có thể thị trường lập tức sẽ “đóng băng”.

Báo cáo thị trường BĐS Tp.HCM của công ty JLL Việt Nam cho thấy, trong quý III/2015, có hơn 6.800 căn hộ mới được mở bán tại Tp.HCM, trong đó phân khúc cao cấp chiếm 35% thị phần (tăng 10% tổng nguồn cung 6 tháng đầu năm). Thời điểm hiện tại, giá bán sơ cấp tại các dự án mở bán theo đợt và có tiến độ xây dựng tốt đã tăng thêm từ 7-10%. Trong khi đó, giá bán thứ cấp tăng 10-20%. Chỉ có một vài dự án ở quá xa trung tâm có giá giảm, tuy nhiên mức giảm không đáng kể.

Đơn cử, mới đây nhất công ty địa ốc Khang Điền đã công bố dự án biệt thự cao cấp Lucasta tại quận 9 để đón đầu cơ hội trường đang có dấu hiệu phục hồi. Đây là dự án có mức giá khá cao, lên tới 7,8 tỷ đồng cho căn biệt thự song lập. Còn những căn biệt thự đơn lập cao giá nhất ở đây lên đến 25,5 tỷ đồng. Trong khi trước đây, dự án này chỉ được chào bán với giá 6,6 tỷ đồng cho căn biệt thự song lập.

Bên cạnh đó, một số dự án cao cấp khác đang thực hiện chiến dịch tăng giá cho đợt mở bán tiếp theo. Chẳng hạn như dự án The Sun Avenue trong quý II chào bán chỉ 32,8 triệu đồng/m2, tuy nhiên sang đến quý III giá đã vọt lên 35,4 triệu đồng/m2; tương tự, Vinhomes Central Park trong quý trước bán với giá 42,1 triệu đồng/m2, vậy mà hiện nay bán với giá là 45,4 triệu đồng/m2; hay dự án Sarimi của Đại Quang Minh hiện đang bán với giá “đỉnh” là 50,5 triệu đồng/m2, như vậy cao hơn so với quý trước khoảng 2 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát của PV thông qua đội ngũ môi giới nhà đất, do hàng loạt căn hộ tại những dự án trên đã được bán hết trước đó, nên bây giờ nếu khách hàng muốn mua phải mua lại từ người chủ trước. Theo đó, mức giá “sang tay” đều được cộng thêm thấp nhất là 2 triệu đồng/m2 và cao nhất là 5-7 triệu đồng/m2.

Tại sự kiện giới thiệu dự án The Nassim mới đây, Chủ tịch HĐQT Sơn Kim Investment Holdings Nguyễn Hoàng Tuấn cho hay, hiện dự án The Gateway Thảo Điền đã bán được 70% và tạm ngưng bán 30% còn lại để có sự điều chỉnh giá bán khi nhà ga metro sắp thi công hoàn thành. Theo vị này, giá chào bán giai đoạn 1 của dự án hiện nay là 1.800 USD/m2.

Trao đổi với PV sáng 21/10, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Jen Capital Nguyễn Vĩnh Trân nhận định, thị trường BĐS thời điểm này không phải như hồi trước năm 2006. Như vậy có nghĩa, năm 2006 do nguồn cung căn hộ khan hiếm nên khách hàng mua nhà chỉ chốt một giá cuối cùng mà không mấy quan tâm đến giá so sánh của các dự án xung quanh. Nhưng hiện nay, có rất nhiều dự án cùng chủng loại với nhiều điểm nổi trội về giá và tiện ích trong cùng một khu vực nên khách hàng có điều kiện so sánh trước khi mua.

Ông Trân cho biết, nếu chủ đầu tư nào tiếp tục dùng chiêu ghim hàng để tạo khan hiếm sản phẩm rồi tăng giá bán đồng nghĩa với việc tự giết mình. Bởi cũng một căn nhà đấy, người mua có thể chấp nhận ở xa nhà ga metro một chút nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm, không gian sống và giá hợp lý.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành, thị trường căn hộ cao cấp đang gần như lạm phát vì cùng một thời điểm nhưng nguồn cung lại tăng quá cao. Hầu hết các chủ đầu tư đều tuyên bố dự án được bán sạch 100% hoặc 70-80% ngay sau một đợt mở bán là điều rất đáng nghi ngờ, vì đó là chưa tính đến những căn hộ được giao về cho các đơn vị phân phối.

Ông Đực khẳng định, không những thế, một số cò đất nhỏ lẻ cũng nhận 2-5 căn để bán kiếm lời cũng được tính là đã giao dịch thành công. Có thể đây cũng là cái chiêu để tạo ra nguồn hàng khan hiếm nhằm làm giá với khách hàng.

Trước tình trạng đó, một số chuyên gia trong lĩnh vực BĐS đang bắt đầu có sự lo ngại tiềm ẩn nguy cơ bất ổn bởi thị trường có sự tăng giá ảo tại một số dự án hoặc khu vực. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, giá nhà ở hiện nay đã tăng đến 20% sẽ tạo nhiều nguy cơ cho thị trường, đặc biệt là xuất hiện tình trạng bong bóng BĐS.

Ngoài ra, hiện nay cũng xuất hiện tình trạng nhiều sàn giao dịch và giới cò nhà đất “tung chiêu” làm giá. Đồng thời, một số dự án mới tung ra thị trường cũng định một mức giá bán quá cao so với nhu cầu thực tế về mức thu nhập của người dân hiện nay. Về điều này, TS. Lê Bá Chí Nhân Lý giải, các chủ đầu tư thường viện cớ là một vài dự án hạ tầng giao thông sắp hoàn thành để làm căn cứ tăng giá bán. Thế nhưng, hạ tầng không chỉ là một yếu tố quyết định việc khách hàng có “xuống tiền” mua sản phẩm hay không mà còn phụ thuộc nhiều vào uy tín chủ đầu tư, chất lượng và không gian sống của dự án đó.

(Theo Trí thức trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin