Sự thành công của mỗi con người

hình ảnh

Hiểu rõ bản thân muốn gì, cần gì

Bạn đã từng nghe thấy câu “ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”? Đó là theo binh pháp Tôn Tử, nhưng vận dụng vào cuộc sống, vào bất cứ việc gì đều thích hợp.

Bạn muốn phát triển sự nghiệp, trước hết bạn nhất định phải hiểu rõ mình là ai, thế mạnh, năng lực, điểm yếu của mình là gì, đồng thời trả lời được mình muốn gì và cần gì.

6 cách giúp phát triển sự nghiệp đúng hướng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Khi bạn liệt kê đầy đủ, phân tích rõ ràng, trung thực, trả lời được hết các câu hỏi đưa ra thì bạn đã vén đi một lớp màn che. Bạn sẽ biết mục tiêu tiếp theo của mình là gì, bạn cần học hỏi bổ sung điều gì, hay tìm người hợp tác ra sao…

Đây chính là bước khởi đầu cần thiết để bạn biết mình nên phát triển sự nghiệp đi theo hướng nào.

Xây dựng bản kế hoạch nghề nghiệp tổng thể

Khi bạn đã xác định được mình nên phát triển sự nghiệp đi theo hướng nào, thì xây dựng một bản kế hoạch tổng thể là điều nên làm. Một bản kế hoạch tổng thể sẽ giúp bạn biết rõ nên đi con đường nào, nên đi bao lâu và có thể dừng chân ở đâu thay vì đi “lung tung” với mù mờ đích đến. Đồng thời bạn cũng trở nên chủ động hơn.

Dành thời gian cho điều quan trọng theo thứ tự ưu tiên

Tùy theo từng thời điểm trong sự nghiệp, bạn nên dành thời gian cho điều quan trọng hơn theo các thứ tự ưu tiên.

Ví dụ, khi mới bắt đầu sự nghiệp thì học hỏi, tích lũy vốn sống, kinh nghiệm mới là ưu tiên số một. Khi đã có đầy đủ những điều đó thì mục tiêu ưu tiên tiếp theo của bạn là tìm kiếm cơ hội thăng tiến, khẳng định giá trị của bản thân…

Nếu bạn để bản thân bị chi phối vào những việc không quan trọng, thời gian của bạn sẽ bị chia sẻ cho điều đó, dẫn đến việc bạn không thể thực hiện theo kế hoạch dài hạn bạn đã đưa ra. Sự nghiệp của bạn thay vì phát triển thì có thể sẽ bị dậm chân tại chỗ.

Vì vậy, bạn có thể phân loại mức độ ưu tiên theo các trường hợp như nhiệm vụ cần phải làm ngay lập tức, nhiệm vụ được lên kế hoạch để làm sau, nhiệm vụ sẽ được giao phó cho người khác…

Tạo dựng và phát triển thương hiệu cá nhân

Muốn phát triển sự nghiệp, hướng đến thành công bạn cần phải tạo dựng được thương hiệu cá nhân của riêng mình. Đây là một việc quan trọng và cần thiết chứng tỏ được địa vị, chỗ đứng hay vị thế của bạn ở bất cứ đâu.

Cho dù với mục tiêu khác nhau như giúp bạn tìm kiếm một công việc tốt hơn, thăng chức, thành lập công ty của riêng mình hay thậm chí chỉ là để có thêm những khách hàng mới, thương hiệu sẽ là một nhân tố quan trọng trong sự thành công của bạn.

6 cách giúp phát triển sự nghiệp đúng hướng - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Điều bạn cần khi xây dựng thương hiệu cá nhân là dựa trên những nét độc đáo, khác biệt, kỹ năng, kiến thức và giá trị của bản thân bạn. Từ đó, bạn sẽ gửi đi một thông điệp nhất quán đến mọi người rằng bạn là ai, hướng đến mục tiêu nghề nghiệp gì, bạn có khả năng làm những gì.

Khi định vị được thương hiệu cá nhân của bạn, mọi người sẽ nhớ đến bạn như là một chuyên gia trong ngành, là người giỏi nhất trong lĩnh vực bạn hoạt động, và nhờ vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc, thăng tiến và sớm đạt tới cái đích mà bạn mong muốn.

Tìm kiếm cơ hội và tiềm năng phát triển sự nghiệp

Khi đã có những điều trên, hoặc là song song với việc thực hiện những điều trên, tìm kiếm cơ hội và phát triển sự nghiệp là việc bạn cần không ngừng chủ động để mở rộng con đường cho sự nghiệp của bạn.

Hãy là người chủ động trong công việc, chú ý quan sát hành động, cơ hội mà đồng nghiệp hay các nhà lãnh đạo của bạn chưa nhìn thấy. Để tìm kiếm cơ hội cho mình, bạn nên đặt ra các câu hỏi và tìm câu trả lời hoặc đưa ra các tình huống và tự tìm ra giải pháp…

Kiên trì thực hiện và không ngừng lỗ lực

Cuối cùng, chính là những gì mà nhà bác học Edison đã nói ở trên. Mọi sự thành công sẽ chỉ là miếng bánh vẽ nếu bạn thiếu sự kiên trì và nỗ lực. Tìm ra phương pháp đúng đắn để đi tới thành công chưa đủ, bạn cần không ngừng nỗ lực và kiên trì để đạt được thành tựu của riêng mình. Hãy chia nhỏ ra từng giai đoạn, kiên trì thực hiện.

Những thành công nho nhỏ sẽ là động lực để bạn đạt đến mục tiêu lớn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin