6 Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, chung cư

Lý do cần có tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, chung cư

Phòng cháy chữa cháy là một trong những yếu tố quan trọng để quản lý tòa nhà, chung cư. Để có thể hiểu chi tiết về tiêu chuẩn PCCC nhà cao tầng, chung cư theo quy định của nhà nước, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết 6 Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, chung cư tại bài viết dưới đây!

Tại sao cần có tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng?

Đối với quản lý tòa nhà cao tầng chung cư, văn phòng thì hệ thống pccc là yếu tố an toàn thiết yếu trong. Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy chính là yếu tố cốt lõi trong công tác thực hiện quản lý tòa nhà nhằm bảo đảm an toàn cho cư dân chính vì thế cần phải có tiêu chuẩn về hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng.

Lý do cần có tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, chung cư
Lý do cần có tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, chung cư

6 tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, chung cư

Nhà cao tầng nằm trong nhóm cháy nguy hiểm, với những công trình có chiều cao hơn 50m phải có các giải pháp riêng và được cơ quan PCCC thẩm định phê duyệt. Nhằm bảo đảm an toàn trong quản lý vận hành bất động sản thì cần đáp ứng những quy chuẩn sau.

Trang bị hệ thống PCCC tự động

Hệ thống PCCC nhà cao tầng theo quy định của pháp luật chỉ đạt chuẩn chất lượng khi đã trang bị đầy đủ các thiết bị báo cháy. Tuy nhiên, vấn đề công tác quản lý an toàn cháy nổ không chỉ đơn giản là việc lắp đặt thiết bị báo cháy mà còn phải bảo đảm quy trình bảo trì hệ thống PCCC tự động đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

  • Dấu hiệu cháy nổ xảy ra trong tòa nhà phải có tốc độ nhận diện phải nhanh chóng.
  • Tín hiệu báo cháy cần được hệ thống truyền phát một cách thật chính xác và rõ ràng.
  • Hệ thống PCCC tự động phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải qua sự kiểm duyệt của nhà nước và mức độ tin cậy phải cao.
Hệ thống PCCC tự động
Hệ thống PCCC tự động

Mặt bằng được bố trí có diện tích trống trước lối ra tầng trệt

Mỗi toà nhà cao tầng đều phải bố trí phần diện tích trống trước các lối ra nằm tại  tầng 1 (tầng trệt) với mục đích khi có tình huống bất ngờ thì tất cả cư dân đều có thể chạy thoát an toàn. Đồng thời, các tòa nhà cao tầng phải được thiết kế phần nội thất, không gian theo quy định khoảng cách an toàn TCVN 2622:1995. Bảng bên dưới đây tổng hợp diện tích tạo ra và chiều dài lớn nhất theo quy định ban hành của nhà nước đối với nhà cao tầng: 

Nhà cao tầng

Diện tích tạo ra, m2

Chiều dài lớn nhất, m

Có thiết kế tường ngăn chống cháy

Không thiết kế tường ngăn chống cháy

Không quy định

2200

Không quy định

110

Mặt bằng có diện tích trồng được bố trí trước lối ra tầng trệt
Mặt bằng có diện tích trồng được bố trí trước lối ra tầng trệt

Xem thêm: Bảo trì tòa nhà

Thiết kế hệ thống cửa của lối thoát hiểm

Chủ đầu tư phải lưu ý phải thiết kế các lối thoát hiểm tại hành lang của mỗi tầng tòa nhà. Đồng thời, phía ban quản lý tòa nhà cũng phải luôn để tại sảnh mở tự do để khi xảy ra hoả hoạn người dân có thể dễ dàng chạy thoát. 

Bên cạnh đó, các đơn vị thi công nên thiết kế cửa kính cường lực hoặc cửa đặc cho các tòa nhà có độ cao từ 15m trở lên. Suốt quá trình xây dựng, cần chú ý về thiết kế cửa trong buồng thang bộ có thể mở trực tiếp ra phía bên ngoài mà không thể tự đóng lại. Ngoài ra, cửa buồng thang bộ cũng cần được lắp đặt với cơ chế tự đóng khi vào ra.

Trong tiêu chuẩn thiết kế PCCC cho nhà cao tầng cũng đặt ra thêm yêu cầu là cửa tại các lối thoát hiểm của hành lang hay các giang phòng luôn có thể tự động đóng. Đặc biệt, cửa ở những vị trí này phải luôn được để mở phòng  khi có đám cháy bất ngờ xảy ra và đơn vị thiết kế nên trang bị cho cửa cơ chế đóng tự động.

Hệ thống cửa thoát của lối thoát hiểm
Hệ thống cửa thoát của lối thoát hiểm

Trang bị đầy đủ hệ thống bình chữa cháy

Hiện nay, tại mỗi toà nhà cao tầng đều phải đáp ứng tối thiểu 50 – 150m2/bình chữa cháy. Đặc biệt, ở bất cứ vị trí nào trong tòa nhà dù lớn hay nhỏ đều phải được trang bị các bình chữa cháy. Phía ban lãnh đạo cũng phải lưu ý cho dù nhà cao tầng đã được lắp đặt tự động hệ thống PCCC nhưng vẫn phải lắp đặt kèm thêm bình chữa cháy xách tay một cách khoa học dự phòng khi có các tình huống cháy nổ bất ngờ.

Trang bị bình chữa cháy đầy đủ
Trang bị bình chữa cháy đầy đủ

Bố trí họng nước bên trong tòa nhà 

Hầu như  hiện nay các tòa nhà cao tầng đều bố trí từ 1 – 2 họng nước chữa cháy tại những khu vực trọng yếu với tốc độ nước chảy là 2,5l/giây. Phía đơn vị thi công cần lưu ý xây dựng họng nước với độ cao 1,25m với bề mặt của sàn. Đặc biệt, những họng nước chữa cháy nên được bố trí ngay lối đi, hành lang hoặc sảnh hay các vị trí tiện sử dụng. 

Hệ thống họng nước
Hệ thống họng nước

Bảo đảm có tối thiểu 2 lối thoát hiểm cho tòa nhà 

Một trong những yếu tố không thể thiếu của tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng đó chính là yếu tố về lối thoát hiểm. Giúp bảo đảm an toàn cho dân cư và khách hàng tại khu vực tòa nhà cũng như tạo sự thuận tiện cho lực lượng chữa cháy, chủ đầu tư vần tiến hành thiết kế với tối thiểu 2 lối thoát hiểm cho khu vực cầu thang của các tầng.

Lối thoát hiểm bên trong tòa nhà
Lối thoát hiểm bên trong tòa nhà

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về 6 tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng mà S4S muốn chia sẻ đến bạn đọc. Bạn có thể tham khảo thêm các quy chuẩn mà chúng tôi cung cấp để đưa ra thiết kế hệ thống PCCC phù hợp và đạt chuẩn quy định. Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin