Phương án bảo vệ toà nhà hiệu quả cho thời đại công nghệ cao

Tầm quan trọng trong phương án bảo vệ tòa nhà

Phương án bảo vệ toà nhà là một trong những tiêu chí hàng đầu mà khách hàng theo dõi để đánh giá chất lượng dịch vụ tại tòa nhà. Vậy làm thế nào triển khai phương án bảo vệ chi tiết, phù hợp cho thời đại công nghệ cao? Hãy cùng S4S tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Xây dựng phương án bảo vệ tòa nhà chi tiết, phù hợp
Xây dựng phương án bảo vệ toà nhà nhà chi tiết, phù hợp

Xem thêm: Dịch vụ quản lý tòa nhà trọn gói tại TPHCM

Tầm quan trọng của bảo vệ tòa nhà

Việc nghiên cứu và đưa ra phương án bảo vệ tòa nhà là việc làm hết sức quan trọng đối với quản lý vận hành bất động sản. Và nó cũng có vai trò đẩy mạnh chất lượng an ninh, trật tự cho người dân cũng như tài sản cho tòa nhà. Phương án bảo vệ tòa nhà là phương pháp tốt nhất giúp cho ban quản lý rà soát chặt chẽ để đạt hiệu quả cao trong công tác bảo vệ. 

Bên cạnh đó, việc đưa ra phương án bảo vệ tòa nhà chung cư cũng đang góp phần cho tình hình an ninh tòa nhà ổn định, chuẩn bị tốt đội ngũ bảo vệ trong các phương án dự phòng tránh trường hợp gây thiệt hại, hoảng loạn cho tòa nhà. Nhờ vậy mà phương án bảo vệ có tầm quan trọng lớn, giúp ban quản lý, đội ngũ nhân viên tiết kiệm thời gian và công sức trong công việc bảo vệ. Từ đó, sắp xếp kế hoạch bảo vệ cư dân được chi tiết, tăng hiệu quả an ninh trật tự cho tòa nhà.

Tầm quan trọng trong phương án bảo vệ tòa nhà
Tầm quan trọng trong phương án bảo vệ toà nhà

Tổng quan các phương án bảo vệ toà nhà

Bảo vệ bằng con người

Cổng chính của tòa nhà là vị trí để người dân ra vào thường xuyên. Vì vậy, phương án bảo vệ bằng con người cụ thể là nhân viên bảo vệ ở khu vực này sẽ có nhiệm vụ rà soát chặt chẽ vấn đề ra vào của người dân trong tòa nhà và hàng hóa được vận chuyển vào. Bên cạnh đó, nhân viên ở cổng chính cần chú ý và chủ động quan sát để ngăn chặn kịp thời những đối tượng có hành vi gây hại đến cư dân và tòa nhà.

Đây là phương án bảo vệ tòa nhà then chốt và có tầm quan trọng nhất bởi đội ngũ nhân viên bảo vệ sẽ hướng dẫn cho khách ra vào tòa nhà và điều phối các phương tiện được phép vào bên trong tòa nhà và những phương tiện như taxi, giao hàng thì đỗ khu vực ngoài tòa nhà. Không chỉ là có nhân viên bảo vệ ngoài cổng ra vào mà ở khu vực sảnh chính, quầy lễ tân thì cũng nên ghi chép thông tin và trả lời điện thoại của khách hàng gọi đến cho tòa nhà. Bên cạnh đó, nhân viên ở khu vực trên sẽ có nhiệm vụ hướng dẫn cư dân, khách ra vào thang máy và giám sát các dãy lầu để hỗ trợ, thực hiện cùng các bộ phận khác trong công tác an ninh. Chẳng hạn như quản lý chìa khóa phòng, nhận và giao bưu phẩm, ghi lại thông tin khách đăng ký ra vào tòa nhà,…

Phương án bảo vệ tòa nhà bằng con người
Phương án bảo vệ toà nhà bằng con người

Xem thêm: Quản lý vận hành trung tâm thương mại 

Bảo vệ bằng hệ thống an ninh

Phương án bảo vệ tòa nhà bằng hệ thống an ninh cực kỳ quan trọng trong công tác quản lý chung cư, tòa nhà, cũng như hỗ trợ đội ngũ an ninh quản lý chặt chẽ hơn. Hệ thống an ninh hiện nay sẽ được chia thành 6 hệ thống chính, cụ thể:

– Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe như: Cabin bảo vệ, camera tự chụp ảnh biển số xe, thiết bị đọc thẻ từ, barie bảo vệ, máy tính kết nối mạng,…

– Hệ thống an ninh cửa ra vào có: Kiểm tra bằng vân tay, thẻ ra vào thông minh, camera an ninh ở khu vực ra vào. 

– Hệ thống thang máy: Để đảm bảo di chuyển thuận tiện và nhanh chóng của người dân ở tòa nhà thì hệ thống kiểm soát ra vào cần được lắp đặt, gắn camera theo dõi trong thang máy để quan sát những vấn đề bất hợp pháp, đáng nghi trong tòa nhà.

– Hệ thống báo cháy: Thông qua việc lắp đặt các thiết bị báo cháy nổ, chuông báo mà ban quản lý có thể phát hiện và xử lý những sự cố bất thường xảy ra.

– Hệ thống camera: Đây được xem là hệ thống cần thiết nhất trong phương án bảo vệ tòa nhà. Hệ thống này bao gồm các thiết bị ghi hình ảnh, từ đó mang đến hình ảnh chân thực, rõ nét nhất đến ban quản lý bảo vệ tòa nhà.

Hệ thống quản lý an ninh: Nhiều tòa nhà hiện nay đã áp dụng phương án này để bảo mật thông tin của khách hàng và tòa nhà cũng được nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dân ở tòa nhà.

Xây dựng phương án bảo vệ tòa nhà bằng hệ thống an ninh
Xây dựng phương án bảo vệ tòa nhà bằng hệ thống an ninh

Xem thêm: Quản lý vận hành trường học

Kết hợp con người và hệ thống an ninh

Đối với phương án tích hợp về con người và hệ thống an ninh thì đây là vị trí nòng cốt trong công tác quản lý tòa nhà. Nhân viên bảo vệ tại vị trí này không chỉ phải đảm bảo trình độ chuyên môn mà cần phải kỹ càng, cẩn trọng trong giám sát, theo dõi các hệ thống camera của tòa nhà.

Phương án này đòi hỏi nhân viên phải thường xuyên theo dõi camera và chuyển hình ảnh các tầng lầu để phát hiện những biểu hiện bất thường của khách. Nếu thấy đối tượng khả nghi đang có dấu hiệu lấy cắp, phá hoại tài sản làm mất an ninh thì dùng bộ đàm để liên lạc với các vị trí bảo vệ khác để hỗ trợ kịp thời tránh những tình huống xấu có thể xảy ra. Phương án này rất hiệu quả vào ban đêm khi có ít người qua lại, thì hàng rào, cửa sổ là nơi thường xuyên được các kẻ gian lựa chọn đột nhập. Vậy nên khi nhân viên theo dõi hệ thống camera sẽ phát hiện ra và thông báo cho các vị trí gần nơi xảy ra để tiến hành bắt kẻ gian. Đặc biệt, khi nhân viên quan sát camera cũng dễ dàng phát hiện cháy nổ ở khu vực nào trong tòa nhà, qua đó mà thông báo với toàn bộ bảo vệ tòa nhà để chữa cháy kịp thời. 

Phương án bảo vệ tòa nhà kết hợp con người và hệ thống an ninh
Phương án bảo vệ tòa nhà kết hợp con người và hệ thống an ninh

Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng hệ thống pccc

Các yếu tố quan trọng khi chọn phương án bảo vệ tòa nhà

Khi muốn triển khai phương án bảo vệ tòa nhà đạt chất lượng thì cần đảm bảo các yếu tố dưới đây:

– Phương án bảo vệ phải được xây dựng dựa trên thực tế bởi đội ngũ tư vấn kỹ thuật tòa nhà, văn phòng cho thuê từ quy mô, tình trạng giao thông, hệ thống kỹ thuật, địa điểm xây dựng tòa nhà….

– Đảm bảo kiểm soát chặt chẽ đối tượng ra vào trong tòa nhà

– Xây dựng nội quy, thời gian và quy trình vận hành tòa nhà, văn hóa của tòa nhà phải phù hợp.

– Đáp ứng được các đề xuất, yêu cầu từ phía ban lãnh đạo tòa nhà và người chủ sở hữu.

– Lập danh sách dự trù về những rủi ro, sự cố có thể xảy ra bất ngờ trong tòa nhà. Qua đó, ban quản lý sẽ tiến hành đưa ra phương án đối phó và làm cơ sở dữ liệu để đào tạo, huấn luyện các đội ngũ bảo vệ xử lý kịp thời các tình huống không mong muốn xảy ra.

Yếu tố cần chú ý khi triển khai phương án bảo vệ tòa nhà
Yếu tố cần chú ý khi triển khai phương án bảo vệ tòa nhà

Xem thêm: Công nghệ quản lý tòa nhà

Các bước triển khai phương án bảo vệ tòa nhà

Để triển khai phương án bảo vệ tòa nhà cần thực hiện theo các bước cụ thể để đảm bảo phương án bảo vệ tòa nhà được hiệu quả, chất lượng nhất.

– Nghiên cứu tòa nhà: Thực hiện khảo sát tình hình thực tế của tòa nhà, xác định cấu trúc tòa nhà để đưa ra vị trí cần bảo vệ và tiến hành kiểm tra nghiệp vụ của nhân viên bảo vệ cũng như nội quy của tòa nhà đề ra.

– Xác định những vị trí cần bảo vệ: Thông thường sẽ là những vị trí như vị trí sảnh ra tòa nhà, vị trí hành lang, thang máy, cổng ra vào, hầm gửi xe, vị trí phòng trực camera, giám sát và vị trí ban quản lý tòa nhà.

– Lập kế hoạch cho phương án bảo vệ tòa nhà: Sau khi tiến hành nghiên cứu, xác định các thông tin liên quan đến tòa nhà, đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ và ban quản lý thì cần thống nhất đưa ra phương án bảo vệ phù hợp nhất. Tuy nhiên, phương án này phải đáp ứng đủ yếu tố quan trọng bên trên.

Quy trình triển khai phương án bảo vệ tòa nhà phù hợp
Quy trình triển khai Phương án bảo vệ toà nhà phù hợp

Xem thêm: Quy trình quản lý tòa nhà chuyên nghiệp

– Tiến hành hoạt động thử nghiệm và sửa phương án khi không khả thi: Để đảm bảo phương án diễn ra thuận lợi, vận hành tốt nhất về sau thì đội ngũ nhân viên sẽ được đào tạo và chạy thử phương án này một thời gian. Trong quá trình đấy thì nhân viên bảo vệ và các ban quản lý tòa nhà sẽ chú thích lại những vấn đề cần phải bổ sung hoặc sửa đổi phương án sao cho phù hợp.

– Triển khai phương án bảo vệ toà nhà: Ở giai đoạn này nhân viên bảo vệ và ban quản lý cần thống nhất và chốt phương án cuối cùng. Từ đó, đào tạo và làm quen với phương án mới và tiến hành đưa vào hoạt động chính thức.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây của S4S sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung quan trọng trong các phương án bảo vệ tòa nhà. Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu về dịch vụ của chúng tôi thì hãy liên hệ để được tư vấn cụ thể và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin