Quản lý năng lượng trong tòa nhà – Giải pháp tối ưu chi phí

S4S là lựa chọn tuyệt vời cho quản lý năng lượng tòa nhà

Quản lý năng lượng trong tòa nhà hiện là việc thiết yếu trong thời đại năng lượng khan hiếm và môi trường ngày càng ô nhiễm. Việc này mang đến các giải pháp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường cho tòa nhà. Đồng thời giảm chi phí và tạo môi trường sống tốt hơn cho các cư dân. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng công ty quản lý bất động sản S4S tìm hiu chi tiết hơn về quản lý năng lượng tòa nhà, lợi ích và phương pháp thực hiện trong quản lý vận hành bất động sản.

Quản lý năng lượng trong tòa nhà là việc hết sức cần thiết
Quản lý năng lượng trong tòa nhà là việc hết sức cần thiết

Quản lý năng lượng trong tòa nhà là gì?

Quản lý năng lượng tòa nhà là các hoạt động giám sát, đo lường, kiểm soát và quản lý nguồn năng lượng được sử dụng trong quá trình quản lý tòa nhà. Mục tiêu của việc này là nhằm tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm thiểu sự lãng phí, bảo vệ môi trường và tăng tính bền vững cho tòa nhà.

Quản lý năng lượng cho tòa nhà cao tầng thường bao gồm nhiều công tác khác nhau. Trong đó có cài đặt các hệ thống tự động hóa để kiểm soát đèn, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống thông gió và các thiết bị điện khác. Cùng nhiều nội dung khác và yêu cầu sự hợp tác giữa các bên liên quan như chủ đầu tư, nhà thầu, ban quản lý.

Vì sao cần quản lý năng lượng trong tòa nhà?

Tiết kiệm chi phí

Tòa nhà là một trong những nguồn tiêu thụ năng lượng lớn gôm điện năng, khí đốt và nước. Chúng chiếm một phần lớn trong chi phí vận hành tòa nhà văn phòng, tòa nhà, chung cư. Do đó, việc quản lý năng lượng sẽ giúp chủ đầu tư có thể giảm thiểu tối đa chi phí, tránh sự lãng phí. Đồng thời tối ưu hóa việc sử dụng nguồn năng lượng thông qua một số biện pháp triển khai như tiết kiệm năng lượng bằng cách cài đặt các hệ thống tự động hóa, sử dụng đèn LED,…

Bảo vệ môi trường

Các tòa nhà cũng là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường, góp phần gây ra các vấn đề như biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí. Vì vậy, áp dụng quản lý năng lượng trong tòa nhà sẽ giúp giảm thiểu khí thải và lượng nước sinh hoạt tiêu thụ,.. Từ đó chung tay bảo vệ môi trường và đóng góp vào các nỗ lực giảm thiểu những tác động tiêu cực của con người đối với môi trường tự nhiên.

Quản lý năng lượng trong tòa nhà là giải pháp tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường
Quản lý năng lượng trong tòa nhà là giải pháp tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường

Xem thêm: Quản lý vận hành trung tâm thương mại

Phương pháp quản lý năng lượng trong tòa nhà hiệu quả

Năng lượng là yếu tố quan trọng đối với quản lý bất động sản Tuy nhiên, đây cũng là nguồn tài nguyên có hạn và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Do đó, quản lý năng lượng tòa nhà sao cho hiệu quả là điều cần thiết để tiết kiệm chi phí, tăng hiệu suất và bảo vệ môi trường.

Thiết kế toà nhà hiệu quả năng lượng

Thiết kế toà nhà hiệu quả năng lượng là phương pháp quản lý năng lượng từ giai đoạn ban đầu của dự án. Trong đó, các công việc cần được thực hiện gồm:

 • Lựa chọn vị trí và hướng xây dựng tòa nhà sao cho hợp lý với điều kiện khí hậu và ánh sáng tự nhiên.
 • Sử dụng các vật liệu xây dựng ứng dụng công nghệ xanh có khả năng cách nhiệt, cách âm và chống cháy tốt.
 • Tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo cao, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường như năng lượng mặt trời, gió,… để cung cấp điện, nước nóng cho tòa nhà.
 • Thiết kế các không gian trong tòa nhà sao cho thoáng mát, dễ thông gió và đón được ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể.

Xem thêm: Công nghệ quản lý tòa nhà

Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng

Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng là phương pháp quản lý năng lượng trong quá trình vận hành tòa nhà. Những biện pháp được triển khai như sau:

 • Lựa chọn các thiết bị điện, điện tử, điều hòa không khí, chiếu sáng có hiệu suất cao nhưng đáp ứng được tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng.
 • Lắp đặt các thiết bị đo đếm và điều khiển tự động để theo dõi, điều chỉnh mức tiêu thụ năng lượng phù hợp theo thời gian và không gian sử dụng.
 • Bảo trì và sửa chữa kịp thời các thiết bị để giúp tòa nhà vận hành ổn định và tránh thiếu hụt năng lượng.

Quản lý và giám sát năng lượng

Đây là một phần trong hệ thống quản lý năng lượng trong tòa nhà và được thực hiện thông qua việc thu thập, phân tích. Kết hợp với đánh giá các dữ liệu về năng lượng tiêu thụ trong tòa nhà. Cụ thể:

 • Xây dựng kế hoạch quản lý năng lượng cho tòa nhà, bao gồm xác định mục tiêu, chỉ tiêu và giải pháp tiết kiệm nhất có thể.
 • Thu thập và đo lường các dữ liệu về năng lượng tiêu thụ trong tòa nhà bằng các thiết bị chuyên dụng.
 • Tiến hành phân tích và đánh giá các dữ liệu về năng lượng tiêu thụ tại tòa nhà. Qua đó tìm ra các nguyên nhân, xu hướng và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn.
S4S là đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà chuyên nghiệp
S4S là đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà chuyên nghiệp

Xem thêm: Quản lý vận hành trường học

Giáo dục và nâng cao nhận thức của người sử dụng

Đây là phương pháp quản lý năng lượng thông qua việc tạo ra sự thay đổi hành vi, thái độ của mọi người trong việc sử dụng năng lượng tại tòa nhà. Giáo dục và nâng cao nhận thức cho cư dân, nhân viên sẽ bao gồm các hoạt động như:

 • Tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo về quản lý năng lượng cho cán bộ quản lý, nhân viên và cư dân tại chung cư.
 • Phổ biến các thông tin, tài liệu, biểu ngữ, áp phích và các mẹo sử dụng tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà, bảo vệ môi trường sống.
 • Khuyến khích và tạo điều kiện cho mọi người tham gia vào các chương trình, cuộc thi, chiến dịch về quản lý năng lượng trong tòa nhà.
 • Đánh giá và ghi nhận các kết quả đạt được từ các hoạt động trong việc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường tại tòa nhà.

Quy trình quản lý giám sát năng lượng tòa nhà

Quy trình quản lý giám sát năng lượng tòa nhà là công việc quan trọng khi thực hiện quản lý năng lượng trong tòa nhà. Việc này là hết sức cần thiết để tìm ra các giải pháp cải thiện và kiểm soát hiệu quả năng lượng cho tòa nhà hơn nữa. Theo đó, quy trình này gồm có 4 bước như sau:

Bước 1: Đo lường năng lượng tiêu thụ & thu thập dữ liệu

Đo lường năng lượng tiêu thụ và thu thập dữ liệu là quá trình đo lường, ghi nhận và phân tích các chỉ số liên quan đến quá trình sử dụng năng lượng trong tòa nhà. Trong đó bao gồm các thông số về lượng điện, nước, khí đốt,… Thông qua các dữ liệu thu thập, các chuyên gia quản lý năng lượng tòa nhà mới có thể tìm ra các cách để tối ưu hóa việc sử dụng. Giúp giảm thiểu lượng năng lượng tiêu hao không cần thiết và tiết kiệm chi phí trong quản lý chung cư.

Bước này là bước cơ bản và quan trọng với các hoạt động như:

 • Lắp đặt các thiết bị đo đếm năng lượng cho các hệ thống và thiết bị sử dụng năng lượng trong tòa nhà liên quan đến điện, nước, khí, điều hòa không khí, chiếu sáng, viễn thông, an ninh,…
 • Thu thập các dữ liệu về năng lượng tiêu thụ từ các hệ thống và thiết bị theo các chu kỳ thời gian khác nhau, như ngày, tuần, tháng, năm,…
 • Lưu trữ và xử lý các dữ liệu bằng các phần mềm hoặc hệ thống quản lý năng lượng trung tâm.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch quản lý năng lượng trong tòa nhà

Xây dựng kế hoạch giúp xác định mục tiêu, chỉ tiêu và các giải pháp phù hợp để đảm bảo mang lại hiệu quả cho hoạt động quản lý năng lượng tòa nhà. Những công việc sẽ được tiến hành trong bước 3 này đó là:

 • Phân tích các dữ liệu về năng lượng tiêu thụ để tìm ra các nguyên nhân, xu hướng đồng thời nhận biết các vấn đề cần cải thiện.
 • So sánh các dữ liệu về năng lượng tiêu thụ qua các tháng, quý, năm để đánh giá hiệu quả và có sự điều chỉnh kế hoạch sao cho hiệu quả hơn trong việc sử dụng năng lượng.
 • Lên kế hoạch quản lý năng lượng trong tòa nhà với các mục tiêu, chỉ tiêu và kèm theo giải pháp tiết kiệm năng lượng cho từng hệ thống, thiết bị và hạng mục trong tòa nhà.
S4S sẽ xây dựng kế hoạch quản lý năng lượng tòa nhà một cách hoàn hảo nhất
S4S sẽ xây dựng kế hoạch quản lý năng lượng tòa nhà một cách hoàn hảo nhất

Xem thêm: Quy trình quản lý tòa nhà chuyên nghiệp

Bước 3: Nhận diện và điều chỉnh các vấn đề phát sinh trong lãng phí toà nhà

Nhận diện và điều chỉnh các vấn đề phát sinh trong lãng phí năng lượng là một phần quan trọng của quản lý năng lượng tòa nhà. Bước này là giúp nhận biết các vấn đề gây lãng phí để từ đó đưa ra những biện pháp cải thiện và kiểm soát năng lượng theo đúng kế hoạch.

 • Kiểm tra các thiết bị và hệ thống sử dụng năng lượng trong tòa nhà đánh giá hiệu quả hoạt động.
 • Thay đổi hành vi và nâng cao ý thức của mọi người về việc sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm, góp phần bảo vệ môi trường bằng các hành động nhỏ nhưng ý nghĩ như tắt thiết bị khi không sử dụng, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, sử dụng ánh sáng tự nhiên…
 • Khắc phục và xử lý kịp thời các sự cố và vấn đề phát sinh liên quan đến năng lượng trong tòa nhà.

Bước 4: Phân tích, theo dõi và đánh giá kết quả

Đây là bước giúp kiểm tra hiệu quả của các biện pháp thực hiện. Để phân tích, theo dõi và đánh giá kết quả về quản lý năng lượng tòa nhà, cần thực hiện các bước sau:

 • Thu thập các dữ liệu về các thiết bị trong tòa nhà như hệ thống điều hòa không khí, hệ thống chiếu sáng, hệ thống giải nhiệt, hệ thống nước nóng và hệ thống điện năng lượng mặt trời, năng lượng gió,… Đảm bảo sao cho cơ sở dữ liệu là đầy đủ nhất.
 • Sử dụng các công cụ và phương pháp bao gồm việc so sánh tiêu thụ năng lượng thực tế với mục tiêu tiêu thụ năng lượng, đánh giá hiệu suất hệ thống và xác định các vấn đề cần cải thiện.
 • Tìm ra các cơ hội tiết kiệm năng lượng như cải thiện hiệu suất hệ thống, sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, sửa chữa các thiết bị hỏng để giảm thất thoát năng lượng,…
 • Đánh giá kết quả của các biện pháp tiết kiệm năng lượng và rút kinh nghiệm cũng như đề xuất các giải pháp cải tiến cho quy trình quản lý năng lượng trong tòa nhà cho tương lai.
S4S là lựa chọn tuyệt vời cho quản lý năng lượng tòa nhà
S4S là lựa chọn tuyệt vời cho quản lý năng lượng tòa nhà

Xem thêm: Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS

Kết luận

Quản lý năng lượng trong tòa nhà hiện đang là xu hướng được nhiều chủ đầu tư chú trọng để tối ưu chi phí. Đặc biệt, S4S chúng tôi là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà số 1, tự tin đảm nhận tốt công việc này. Do đó, quý khách hàng có nhu cầu đừng ngần ngại liên hệ để được tư vấn hỗ trợ chu đáo hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965024191 0965024191 Messenger Youtube Tiktok Linkedin